Thiệt hại do lốc xoáy và mưa đá gây ra trên địa bàn xã Kỳ Sơn và xã Kỳ Lâm

10:29 17/02/2017

Vào lúc 21 giờ 45 phút ngày 29/3/2015 đã xẩy ra trận lốc xoáy kèm theo mưa đá, kéo dài khoảng 15 phút, ảnh hưởng trực tiếp đến 02 xã Kỳ Sơn và Kỳ Lâm, làm thiệt hại lớn đến nhà cửa, hoa màu của nhân dân.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, tình hình thiệt hại trên địa bàn 2 xã Kỳ Sơn và Kỳ Lâm do ảnh hưởng trực tiếp từ trận lốc xoáy kèm theo mưa đá khá lớn. Về người, bà Bùi Thị Thắm, thôn Mỹ Lạc- xã Kỳ Sơn bị ngói rơi trúng đầu bị thương, phải khâu 5 mũi. Về nhà ở, đã có khoảng 199 hộ bị tốc mái, rạp nắng, trong đó có 12 nhà bị tốc mái nặng, 01 nhà  bị xiêu vẹo, thiệt hại khoảng 19.195 viên ngói, 1.617 tấm lợp Biarôximăng. Về hoa màu, diện tích các loại cây trồng vụ Xuân bị ảnh hưởng ước khoảng 45ha, trong đó diện tích sắn 30 ha, lạc 15 ha.

Ngoài ra, riêng địa bàn xã Kỳ Sơn hệ thống điện nông thôn ở xã hư hỏng nặng, có 4 cột điện 04kV bị gãy đổ; Trú sở UBND xã và nhà giao dịch “một cửa” bị tốc mái, thiệt hại 450 viên ngói, 02 giàn máy vi tính bị thấm nước. Trạm y tế xã các dãy nhà bị tốc ngói, hệ thống rạp nắng bị sập vỡ, ước thiệt hại khoảng 200 viên ngói, 100 tấm lợp B.rôximăng. Chợ nông thôn xã, nhà quản lý chợ, ki ốt bị tốc mái; Bưu điện văn hoá xã, Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường THCS đều bị tốc mái; 40 tấn xi măng bị ướt.

Ngay trong sáng 30/3/2015, UBND huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp chính quyền địa phương 2 xã tổ chức thống kê thiệt hại, kịp thời huy động các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong xã dọn dẹp cây cối gãy đổ, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng khôi phục lại nhà cửa, ổn định cuộc sống./.
    An Nhiên