Xã Kỳ Phú ra mắt mô hình “Dân vận khéo”

22:07 02/07/2024

Chiều ngày 02/07, Ban Chỉ đạo thi đua “Dân vận khéo” xã Kỳ Phú, phối hợp với UBND xã, MTTQ và các ban, ngành đoàn thể chính trị - xã hội xã, tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Dân vận khéo” cấp xã: “ Phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển”.

Tham dự có các đồng chí Trần Thành Nam – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng mô hình Dân vận khéo huyện; Đinh Sỹ Quân – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo xã; Nguyễn Đức Thiện – Chính trị viên Đồn Biên phòng Kỳ Khang; đại diện các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo chủ tàu, thuyền và bà con ngư dân trên địa bàn xã Kỳ Phú.

Đ/c Trần Văn Thoan - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú báo cáo tóm tắt Kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình Dân vận khéo.

Xã Kỳ Phú đã tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các hoạt động không vi phạm trên vùng biển tại địa phương; công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, tuyên truyền cấm dùng chất nổ, xung kích điện, không đánh bắt bằng các phương tiện có tính chất hủy diệt, chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản; thực hiện sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, biển số tàu thuyền, treo cờ tổ quốc khi ra khơi, giữ gìn vệ sinh môi trường biển và bờ biển. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đánh bắt thủy hải sản trái phép, hủy hoại môi trường biển.

Đại diện tổ đồng quản lý nghề cá…

… và đại diện tổ Dân quân biển phát biểu hưởng ứng tại Lễ ra mắt

Đ/c Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực phối hợp của ban, ngành, đoàn thể xã để có Lễ ra mắt ngày hôm nay. Đồng thời yêu cầu Cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ, các đoàn thể xã tiếp tục tăng cường quán triệt, tuyên truyền, nâng cao nhận thức nội dung phòng, chống chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; phòng, chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Tập trung chỉ đạo sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, đăng ký, đăng kiểm, lắp biển số, cấp phép tàu thuyền đảm bảo điều kiện hoạt động. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các tàu cá, nắm chắc số lượng tàu, thực trạng về đăng ký, đăng kiểm, cấp phép; tàu cá đã chuyển nhượng, mua bán, tàu cá đang hoạt động trên địa bàn; lập danh sách những tàu cá thường có hành vi vi phạm, tiềm ẩn vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý. Kiên quyết ngăn chặn các tàu cá xuất bến không đủ thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định; phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp điều tra, xác minh tàu cá ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình; xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm.

Tại buổi lễ, Ban chỉ đạo mô hình “Dân vận khéo" đã trao Kế hoạch phối hợp thực hiện 4 thôn vùng biển và trao cờ Tổ Quốc cho các tàu, thuyền; gắn biển, mã QR tài liệu tuyên truyền./.

Nguyễn Thơm, Trà Giang