Kỳ Xuân họp triển khai mô hình “chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không đúng quy định”

22:43 17/06/2024

Chiều 17/6/2024, UBND xã Kỳ Xuân tổ chức họp triển khai mô hình Dân vận khéo “Phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; phòng chống tai nạn và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển” đối với chủ tàu, thuyền và bà con ngư dân các thôn ven biển trên địa bàn xã.

Đại biểu tham dự

Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện các ban ngành đoàn thể cùng đông đảo chủ tàu, thuyền và bà con ngư dân trên địa bàn xã Kỳ Xuân.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Kỳ Xuân đã trình bày báo cáo về tình hình khai thác thủy sản trên địa bàn xã, nêu rõ những tác hại của khai thác IUU đối với môi trường biển, nguồn lợi thủy sản và an ninh quốc gia. Đồng thời, nhấn mạnh chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chống khai thác IUU, cũng như các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác này trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Đức Thiện - Chính trị viên Đồn Biên phòng Kỳ Khang phát biểu tại cuộc họp

Tiếp theo, Trung tá Nguyễn Đức Thiện - Chính trị viên Đồn Biên phòng Kỳ Khang đã hướng dẫn chủ tàu thuyền và bà con ngư dân về quy trình, thủ tục khai báo, xin phép khai thác thủy sản; các quy định về vùng cấm, vùng hạn chế khai thác; biện pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi khai thác IUU.

Ngư dân phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Bên cạnh đó, hội nghị còn trao đổi, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của chủ tàu thuyền và bà con ngư dân trong quá trình thực hiện các quy định về khai thác thủy sản.

Đ/c Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND xã Kỳ Xuân phối hợp hiệu quả với các cơ quan, đơn vị nhằm tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật, các hoạt động không vi phạm trên vùng biển; công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, tuyên truyền cấm dùng chất nổ, xung kích điện, không đánh bắt bằng các phương tiện có tính chất hủy diệt. Chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Thực hiện sơn, kẻ vẽ tàu thuyền, biển số tàu thuyền, giữ gìn vệ sinh môi trường biển và bờ biển…

Đ/c Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình Dân vận khéo

Cuộc họp diễn ra với mục đích nâng cao nhận thức của chủ tàu thuyền và bà con ngư dân về tác hại của khai thác IUU, góp phần bảo vệ môi trường biển, nguồn lợi thủy sản và an ninh quốc gia./.

Trà Giang, Anh Đức