Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Thông báo mời tham gia tập huấn " Kỹ năng tiếp thị, bán hàng chuyên nghiệp" cho Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Hộ kinh doanh   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Công văn 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06

14:34 10/06/2024

Sáng 10/6/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện Công văn 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06 (gọi tắt là Công văn 452) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.

Tại điểm cầu huyện Kỳ Anh, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trung tá Phan Quốc Anh – Phó trưởng Công an huyện Kỳ Anh chủ trì Hội nghị.

Đặt vấn đề mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đề án 06 là một trong những "điểm sáng" của chuyển đổi số. Việc triển khai đề án đã mang lại kết quả cụ thể, thiết thực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ phát triển KT-XH, cung cấp tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Tuy vậy, quá trình triển khai Đề án 06 còn có những "điểm nghẽn" cần tập trung tháo gỡ, liên quan đến pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh, an toàn, nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ theo Công văn số 452. Đồng thời, ban hành chỉ thị yêu cầu thực hiện đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu thuế, ngân hàng, viễn thông... để định danh, xác thực cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử; phòng ngừa hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh xuyên biên giới (Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023).

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Qua 1 năm triển khai Công văn số 452, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án. Các bộ, ngành, địa phương đã có những giải pháp cụ thể để thực hiện.

Theo đó, đã xác định 6 điểm nghẽn về: pháp lý; dịch vụ công trực tuyến; hạ tầng công nghệ; dữ liệu; an ninh, an toàn bảo mật; nguồn lực triển khai. Cơ quan Thường trực Đề án 06 (Bộ Công an) đã xác định 6 nguyên nhân, 6 bài học kinh nghiệm và 35 nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong thời gian tới.

Hà Tĩnh tiếp tục là 1 trong 15 tỉnh có cách làm hay về Đề án 06 và là 1 trong 4 tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt các nhiệm vụ tại Công văn số 452; hoàn thành việc kết nối kho quản lý dữ liệu điện tử; hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin giải quyết TTHC.

Đặc biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 101/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 sửa đổi, bổ sung một số khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh trên địa bàn tỉnh quy định mức thu bằng 50% khi doanh nghiệp, người dân nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh đối với 80 TTHC.

Hà Tĩnh cũng xác định 5 "điểm nghẽn" trong thực hiện đề án liên quan tới việc công bố TTHC; thời gian tiếp nhận hồ sơ trên cổng dịch vụ công quốc gia khi thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; thời gian tiếp nhận đối với hồ sơ đất đai; số liệu đánh giá trên “Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công”; số hóa kết quả phiếu đính kèm trên hệ thống để lưu trữ, phục vụ khai thác lâu dài đối với TTHC cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Từ thực tế đó, tỉnh xác định các giải pháp về đẩy mạnh công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; triển khai kho dữ liệu phục vụ kết nối, chia sẻ, tái sử dụng dữ liệu số hoá; bố trí kinh phí đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ, trang thiết bị; triển khai thực hiện Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia và đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm triển khai hiệu quả đề án.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, thời gian tới, các cấp, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, “không nói không, không nói khó, không nói có nhưng không làm”, phát huy quyết tâm “đã nói là làm, đã làm là có kết quả”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, tập trung xử lý dứt điểm các điểm nghẽn.

Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu; sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý dân cư; thống nhất phương án đơn giản hóa triệt để 317 thủ tục hành chính liên quan đến khai thác dữ liệu công dân.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. Cùng đó, đẩy mạnh tích hợp đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia để phát triển Chính phủ số và thúc đẩy các giao dịch thương mại trên môi trường số được an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử.