Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |    Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" toàn tỉnh năm 2024   |    Thể lệ Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"   |

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

22:00 17/04/2024

Chiều 17/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) và công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Điểm cầu huyện Kỳ Anh

Chủ trì điểm cầu huyện

Hà Tĩnh có 359.366ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bố trên địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố. Thời gian qua, công tác BVR-PCCCR luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Các ngành chức năng duy trì và thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trong BVR-PCCCR đã ký; tổ chức kiểm tra, truy quét các vùng rừng trọng điểm, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật Lâm nghiệp.

Năm 2023, toàn tỉnh phát hiện, xử lý 201 vụ vi phạm; tịch thu 71,783m3 gỗ các loại; 56 cá thể/14kg động vật rừng; 3,65 lâm sản khác; 6 tang vật, phương tiện; tổng thu nộp ngân sách trên 2,4 tỷ đồng.

Đại biểu điểm cầu huyện

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn tình trạng khai thác, tập kết lâm sản trái pháp luật; lấn chiếm, xẻ, phát rừng tự nhiên nghèo kiệt để lấy đất trồng rừng nguyên liệu, lấn chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, chủ rừng nhưng việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn của chính quyền địa phương, các ngành chức năng có vụ việc chưa kịp thời, xử lý chưa dứt điểm, nhất là diện tích rừng tự nhiên đã giao cho hộ gia đình, cá nhân, diện tích rừng đang do UBND xã quản lý.

Năm 2024, công tác BVR-PCCCR dự báo tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức: thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng đến sớm và xuất hiện nhiều.

Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác BVR-PCCCR năm 2024, Ban chỉ đạo tỉnh xác định mục tiêu bảo vệ và phát triển bền vững đối với diện tích 217.276ha rừng tự nhiên hiện có. Nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, phấn đấu duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng năm 2024 trên 52%.

Đồng chí  Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định huyện sẽ xử lý nghiêm vấn việc lấn chiếm đất rừng

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng thủy văn, diễn biến thời tiết năm 2024 có phức tạp hơn những năm gần đây; hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn khốc liệt có khả năng xảy ra từ nay đến cuối tháng 8; bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ lớn có thể diễn ra dồn dập vào những tháng cuối năm.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN đề nghị các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo liên quan của Trung ương, của tỉnh. Kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư để thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai, sẵn sàng các phương án, kịch bản bảo vệ an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân. Duy trì và củng cố các lực lượng tham gia công tác PCTT&TKCN…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, về công tác PCTT&TKCN, cần tiếp tục quán triệt và triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Tổ chức kiểm tra đánh giá an toàn công trình đê điều, hồ đập, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh trước mùa mưa bão để có phương án đảm bảo an toàn, đặc biệt lưu ý đối với các công trình hồ đập xung yếu... Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình phòng, chống thiên tai. Về công tác BVR-PCCCR, trước hết, tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Các đơn vị, địa phương tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, trực phát hiện sớm lửa rừng.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu cũng đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Toàn dân tham gia công tác quản lý, phát triển và phòng cháy, chữa cháy rừng” năm 2023./.

Trà Giang