Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

Tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ Tuyên truyền viên, Hòa giải viên cơ sở

04:04 27/06/2023

Thực hiện Đề án "Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023" trên địa bàn tỉnh, sáng nay (27/6/2023), UBND huyện Kỳ Anh phối hợp với Sở Tư pháp, Hội Luật gia tỉnh, Hải đội 102 tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ Hòa giải viên, Tuyên truyền viên cơ sở.

Đại biểu tham dự

Tham dự có các đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng - Trưởng Phòng phổ biến Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp; Tống Duy Thuần - Chính trị viên Hải đội 102. Về phía huyện có các đồng chí Dương Thị Vân Anh - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị cấp huyện và gần 250 đại biểu là đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên cơ sở của 3 xã Kỳ Phú, Kỳ Khang, Kỳ Xuân.

Đ/c Nguyễn Thị Hoa Phượng - Trưởng Phòng phổ biến Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp quán triệt một số nội dung tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các đồng chí báo cáo viên giới thiệu các nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển và một số quy định pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo quy định (IUU); Giới thiệu một số quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai.

Đ/c Đồng chí Tống Duy Thuần - Chính trị viên Hải đội 102, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển vùng 1 báo cáo chuyên đề: Luật Cảnh sát biển và một số quy định pháp luật về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không theo qui định (IUU)

Thông qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ Tuyên truyền viên, Hòa giải viên cơ sở về ý nghĩa chính trị và tầm quan trọng đặc biệt trong việc thực thi pháp luật. Đặc biệt, giúp bà con ngư dân nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, tự giác chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, không có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản trái phép; động viên tinh thần, củng cố niềm tin, tạo điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Đ/c Bùi Cẩm Thạch - Phó Trưởng Phòng Xây dựng, Kiểm tra và TD thi hành pháp luật báo cáo chuyên đề: Một số quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và đất đai

Đồng thời, cũng góp phần giúp bà con nhân dân hiểu, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đất đai góp phần nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về đất đai và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Hội nghị tập huấn lần này cũng là dịp để đội ngũ Hòa giải viên, Tuyên truyền viên cơ sở gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao kỹ năng và cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trên địa bàn; góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.

Trà Giang