Công an huyện Kỳ Anh tiếp nhận số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

15:46 19/01/2024

Thời gian qua, Công an huyện Kỳ Anh đã triển khai nhiều biện pháp, vận động Nhân dân tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT và tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận. Đến nay đã thu nhận số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Kỳ Anh đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh ban hành Công văn số 2302/UBND-CA ngày 13/12/2023 về mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tham mưu UBND ban hành thư ngỏ kêu gọi toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Với sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nên công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện trong thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực.

Các đơn vị thực hiện ký cam kết “không sản xuất mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ
công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và pháo".

Công an huyện Kỳ Anh đã tổ chức cho 100% người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã; Trưởng Công an xã, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, tổ bảo vệ ANTT ký cam kết bảo đảm ANTT; vận động và cho từng hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, học sinh trên địa bàn ký bản cam kết “không sản xuất mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và pháo”; niêm yết các điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm tại  các xã để Nhân dân đến giao nộp góp phần đảm bảo tốt ANTT ngay từ cơ sở.

Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trên lĩnh vực này, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Công an xã tích cực xuống địa bàn nắm tình hình, tuyên truyền cá biệt đối với những người nghi tàng trữ vũ khí, thuyết phục, răn đe những trường hợp chưa chấp hành; vận động nhân dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, thu giữ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép VK-VLN-CCHT.

Từ 09/12/2023 đến nay, Công an huyện Kỳ Anh đã vận động thu hồi số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Trong đó, về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có 31 súng tự chế, súng hơi, súng thể thao các loại; 358 viên đạn; 01 quả đạn cối, 02 kích điện, 3,6kg thuốc nổ, 07 dao kiếm vũ khí thô sơ. Về pháo: 1,12kg lưu huỳnh, 0,720 kg KCLO3; 365 ống pháo tự chế, 100 quả pháo bi, 08 pháo đũa tự chế; 320 gam Natri; 160 gam star; 11m dây cháy chậm; 12 vỏ hình cầu.

Thiếu tá Trần Xuân Hưng – Đội phó Đội QLHC về trật tự xã hội, Công an huyện Kỳ Anh cho biết: Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Kỳ Anh tiếp tục làm tốt công tác vận động bà con giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, và công cụ hỗ trợ. Phối hợp với Công an các xã,  phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm phát huy tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân; vận động quần chúng nhân dân tố giác các hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT của các đối tượng để đấu tranh ngăn chặn.

Bài: Huyền Trang - Trung Anh