10:49 20/12/2023

Ban Chỉ đạo 24 huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ; tham gia tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tham dự có các đồng chí Lê Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, Võ Tá Cương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Chủ trì Hội nghị

Huyện Kỳ Anh có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng - An ninh, có 20 đơn vị hành chính cấp xã và 153 thôn. Trong các cuộc kháng chiến, đây là nơi trung chuyển, tập kết lực lượng, phương tiện, vũ khí, khí tài để phục vụ cho chiến trường miền Nam; là một trong những địa phương có nhiều cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hy sinh trong các thời kỳ kháng chiến; có 1.890 liệt sĩ (trong đó có 824 liệt sĩ chưa biết thông tin về phần mộ cũng như chưa xác định được danh tính); 1.259 thương binh.

Thời gian qua, Ban CHQS huyện phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Trung tâm VH-TT huyện và các cấp, các ngành, các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác phù hợp tình hình thực tế để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, LLVT, nhân dân trên địa bàn toàn huyện có nhận thức sâu sắc trong việc triển khai thực hiện rà soát, xác minh thu thập thông tin liệt sĩ, tìm kiếm mộ liệt sĩ. Chú trọng tuyên truyền các quyết định, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp về các nội dung rà soát, xác minh, thu thập thông tin, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; hướng dẫn cụ thể, chi tiết các nội dung theo đúng quy định, như trách nhiệm của các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nội dung rà soát, các bước tiến hành và triển khai thực hiện, trách nhiệm của các cấp.

Đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phối hợp thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tổng số liệt sĩ an táng ban đầu tại nghĩa trang liệt sĩ huyện là 780 liệt sĩ. Tổng số liệt sĩ quy tập về nghĩa trang liệt sĩ huyện từ năm 2017 đến nay là 31 liệt sĩ. Hiện nay tổng số liệt sĩ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện là 811 liệt sĩ (trong đó: thông tin danh tính hài cốt liệt sĩ đầy đủ thông tin là 784 liệt sĩ; chưa xác định được danh tính hài cốt liệt sĩ là 27 liệt sĩ); mộ liệt sĩ đang an táng tại nghĩa trang gia đình dòng họ là 255 liệt sĩ.

Tham mưu và phối hợp làm mới 05 Đài tưởng niệm liệt sĩ các xã Kỳ Bắc, Kỳ Giang, Kỳ Phú, Kỳ Thư, Kỳ Thượng với số tiền là 9.750.649.000 đồng; nâng cấp 12 Đài tưởng niệm liệt sĩ các xã Kỳ Phong, Kỳ Đồng, Kỳ Thọ, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Châu, Kỳ Hải, Lâm Hợp, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Tây với số tiền là 3.408.179.000 đồng.
Hiện nay 20/20 xã trên địa bàn toàn huyện đã kết luận địa bàn, vẽ sơ đồ mộ chí, vẽ bản đồ mộ liệt sĩ theo Đề án 1237 của Chính phủ và đã nộp lên cấp trên để lưu vào dữ liệu thông tin liệt sĩ quốc gia.

Đồng chí Lê Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh‌ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại, Hội nghị đồng chí Lê Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh và đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Ban Chỉ đạo 24 huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, đề nghị Ban Chỉ đạo 24 huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công tác phối hợp cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; phấn đấu năm 2030 hoàn thành cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và thông tin liệt sĩ chôn cất ban đầu trên các địa bàn và quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ và nghĩa trang gia đình, dòng họ theo đúng quy định.
Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, gắn trách nhiệm đối với tổ chức Hội, động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia rà soát, cung cấp thông tin chính xác và phấn đấu đạt các chỉ tiêu về tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ các cấp đề ra hàng năm. Đến năm 2030 cơ bản hoàn thành công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin về liệt sĩ; mộ liệt sĩ.

Các cơ quan, đơn vị ký kết chương trình phối hợp

Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin phục vụ công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. Các cấp Hội Cựu chiến binh phối hợp nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Phối hợp giám sát các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại địa phương; phát hiện, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp và Ban Chỉ đạo 24 huyện để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hiện tượng tiêu cực, khắc phục hạn chế, vướng mắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tổ chức sơ kết, tổng kết; biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác cung cấp thông tin, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Huyền Trang - Trung Anh