Hội nghị trực tuyến chuyên đề bảo đảm ATGT đối với học sinh

16:00 02/11/2023

Chiều 02/11/2023, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh.

Chủ trì hội nghị điểm cầu huyện Kỳ Anh.

Tham dự tại điểm cầu huyện Kỳ Anh có các đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng Kinh tế - Hạ tầng, Giáo dục & Đào tạo; Trưởng, Phó Trưởng Công an huyện; Đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện cùng Chủ tịch UBND các xã; Hiệu trưởng các trường THPT, THCS và Tiểu học trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an đã báo cáo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho học sinh trong thời gian qua. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh còn xảy ra nhiều. Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, TNGT liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi) xảy ra 881 vụ (chiếm 8,96% số vụ TNGT toàn quốc), làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết toàn quốc), bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương toàn quốc).

Hiện nay, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông ngày càng phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là hiện tượng học sinh THCS, THPT đi học bằng phương tiện xe máy điện, xe máy, xe mô tô, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe... Qua số liệu cho thấy, lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và hệ quả là tai nạn giao thông liên quan điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu kết luận.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác bảo đảm TTATGT, cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác bảo đảm TTATGT, đặc biệt là ở các trường học. Đồng thời, yêu cầu Mặt trận, đoàn thể và tổ chức chính trị- xã hội các cấp cùng vào cuộc để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân, học sinh khi tham gia giao thông./.

Trà Giang