Công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng   |    Kết luận thanh tra Về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân, Kỳ Tiến, Kỳ Bắc và Kỳ Xuân   |    Thông báo về việc lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản   |    Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024   |    Công điện 03/CĐ-UBND ngày 10/4/2024 của UBND huyện Kỳ Anh Về việc tập trung chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa vụ Xuân năm 2024   |

Diễn tập thực binh Trung đội Dân quân cơ động đánh địch đổ bộ đường không có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ

10:01 17/08/2023

Sáng ngày 17/8/2023, các xã Lâm Hợp, Kỳ Thượng, Kỳ Tây tổ chức diễn tập thực binh Trung đội Dân quân cơ động đánh địch đổ bộ đường không có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ. Tham dự có các đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Trọng Lý - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.
Đại biểu tham dự cuộc diễn tập

Diễn tập đánh địch đổ bộ đường không là một hình thức huấn luyện chiến thuật nhằm đánh giá trình độ chỉ huy và khả năng hiệp đồng giữa các bộ phận để vận dụng cử trí linh hoạt các tình huống khi có chiến tranh xảy ra.

Đạo diễn trình bày nội dung cuộc diễn tập

Tình huống giả định đặt ra: Thực hiện âm mưu đánh chiếm và xây dựng cứ điểm ở khu vực phía tây huyện Kỳ Anh, nhằm chia cắt địa bàn QK4, cBBCG1 của địch và đồng minh sau khi đổ đường biển vào xã Kỳ Phú chúng phát triển đánh chiếm các xã lân cận. Để hỗ trợ cho cBBCG1 tiến công trên hướng thứ yếu, chúng sử dụng 2 máy bay trực thăng vũ trang lực lượng khoảng 1aBBCG(+), dự kiến đổ bộ xuống đồi Khe Cấy thuộc thôn Minh Châu, xã Lâm Hợp. Sau đó phát triển theo trục đường 12C đánh chiếm trụ sở UBND xã Lâm Hợp làm bàn đạp cho cBBCG1 mở rộng hành lang đánh chiếm địa bàn huyện Kỳ Anh.

Qua diễn tập, các vai trong khung đã thể hiện đảm bảo về nội dung, thời gian, khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng và trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương, đáp ứng yêu cầu phục vụ chiến đấu.

Sau hơn một giờ thực hành, cuộc diễn tập thực binh "Trung đội dân quân cơ động Đánh địch Đổ bộ đường không" đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy biểu dương các lực lượng tham gia thực binh đã không quản ngại khó khăn; trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng với tinh thần và sự nỗ lực, cố gắng cao nhất, các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các nội dung, yêu cầu đề ra.

Đồng chí Hồ Huy Thành - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại cuộc diễn tập

Trong đó, có nhiều đổi mới sát điều kiện thực tế chiến đấu khi chiến tranh xảy ra (về phương án chiến đấu, hiệp đồng tác chiến gữa các bộ phận, các hướng mũi triển khai, đặc biệt là tình huống tượng trưng tạo giả có sự sáng tạo và đầu tư cả về vật chất và trang bị). Đây là hình thức huấn luyện có tính tổng hợp cao. Qua nội dung thực binh đã kiểm tra, đánh giá trình độ, năng lực chỉ huy, khả năng xử trí tình huống của lực lượng dân quân cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Và tặng quà cho các lực lượng tham gia

Diễn tập trong bối cảnh có nhiều yếu tố không thuận lợi, nhất là ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt; địa phương, đơn vị cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị, nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng tham gia thực binh đã khắc phục khó khăn tổ chức huấn luyện, luyện tập và thực hành đạt kết quả tốt.

Quá trình thực binh đã bám sát kịch bản, lịch trình và tổ chức thực binh nghiêm túc, chặt chẽ, bảo đảm khoa học và khép kín về mặt thời gian. Diễn biến cuộc thực binh bảo đảm logic liền mạch, sát với thực tiễn; hành động chiến đấu của dân quân thuần thục, nhịp nhàng, thể hiện được sức mạnh, khí thế của các lực lượng tham gia. Thông qua diễn tập thực binh nhằm nâng cao nhận thức về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh cho cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang; đồng thời giáo dục tinh thần cảnh giác cách mạng, phòng chống có hiệu quả chiến lược “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Huyền Trang - Trung Anh