Phiên tòa xét xử án hình sự rút kinh nghiệm theo cụm

10:28 10/05/2023

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2023, đồng thời nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kỹ năng tranh tụng, đối đáp của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Sáng ngày 9/5, Liên ngành Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh phối hợp tổ chức Phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm theo cụm, đối với vụ án: Nguyễn Văn Quyết phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh và đại diện Phòng chuyên đề (P7) Viện KSND, Tòa hình sự - Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp huyện Kỳ Anh; đại diện Viện KSND Thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, vào hồi 11 giờ 45 phút ngày 26/12/2022, tại ngã ba giao nhau giữa đường liên xã Tây Văn và đường Kinh tế quốc phòng, thuộc địa phận thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Quyết đang tàng trữ trái phép 5,2086 gam là Methamphetamine. Số ma túy trên, Nguyễn Văn Quyết khai nhận mua của một người đàn ông không quen biết với giá 4 triệu đồng để nhằm mục đích sử dụng. Trong vụ án này, chỉ một mình Nguyễn Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội.

Đại biểu tham dự

Quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa HĐXX và Kiểm sát viên giữ quyền công tố đã làm rõ các tình tiết của vụ án, cũng như nguyên nhân, điều kiện phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi của bị cáo; trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên HĐXX quyết định xử phạt Nguyễn Văn Quyết 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 249 BLHS. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Ngọc Bính - Viện trưởng VKSND huyện Kỳ Anh đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong quá trình xét xử, đặc biệt là vai trò của Kiểm sát viên giữ quyền công tố. Các đại biểu tham dự phiên tòa đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Lãnh đạo liên ngành, mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng đã có sự chuẩn bị tổ chức phiên tòa chu đáo, Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt vai trò của mình, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót để rút kinh nghiệm chung./.

Thúy Nga-Anh Đức