Ra mắt mô hình “khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy” đầu tiên tại huyện Kỳ Anh

10:41 10/06/2022

Huyện Kỳ Anh vừa có mô hình “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” đầu tiên tại thôn Thuận Châu, xã Kỳ Châu
Đại biểu tham dự

Tham dự có đồng chí Thượng tá Võ Đăng Khoa - Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC - CHCN Tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh; các đồng chí lãnh đạo xã Kỳ Châu.

Được biết, thời gian qua, xã Kỳ Châu đã luôn quan tâm, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và cứu nạn cứu hộ. Phát huy cao độ hiệu quả hoạt động của Đội dân quân PCCC tại 100% thôn, xóm. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; lấy lực lượng Công an xã và lực lượng dân quân làm nòng cốt, hoạt động tốt với phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm duy trì triển khai, thực hiện tốt công tác PCCC tại cơ sở.

Đại úy Phạm Hồng Thái - Trưởng công an xã Kỳ Châu phát biểu khai mạc buổi Lễ

Việc xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy" tại cơ sở nhằm tiếp tục củng cố và nhân rộng các mô hình cụm dân cư bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện.

Đồng chí Thượng tá Võ Đăng Khoa - Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC-CHCN Tỉnh phát biểu chỉ đạo và chúc mừng

Tiêu chí đối với Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy gồm: Xây dựng nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy và niêm yết nơi tập trung đông người; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho nhân dân; 100% hộ gia đình, cơ quan trong khu dân cư ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và thực hiện nghiêm túc.

Các thành viên mô hình khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy thôn Thuận Châu
BCĐ - các tổ chức đoàn thể cấp xã, thôn Thuận Châu ký cam kết thực hiện tuyên truyền PCCC trong các tầng lớp nhân dân

Đặc biệt, đây là mô hình khu dân cư an toàn PCCC đầu tiên trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Với lực lượng PCCC tại chỗ gồm 8 đội viên được trang bị đầy đủ các phương tiện như bình chữa cháy xách tay, quần áo bảo hộ để dễ dàng di chuyển nhanh trong các đường nhỏ hẹp để tiếp cận, xử lý tình huống khi có cháy trong các khu vực dân cư.

Buổi lễ ra mắt mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy; tuyên truyền, vận động Nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; hướng dẫn một số kỹ năng xử lý khi có tình huống xảy ra; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó khi có cháy, nổ xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Đảng ủy xã phát biểu ý kiến

Việc lựa chọn, xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại thôn Thuận Châu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy; phát huy hiệu quả của phương châm “4 tại chỗ”; chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ và phát huy vai trò quản lý Nhà nước về PCCC; nhất là khi nơi đây có Chợ Cầu, Hợp tác xã bánh đa, bánh mướt, khu vực tập trung dân cư đông đúc.

Hướng dẫn sinh động trực tiếp bình chữa cháy cho lực lượng chữa cháy và nhân dân

Ngay sau lễ ra ra mắt mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC", đại diện các ban ngành, đoàn thể đã tiến hành ký cam kết xây dựng mô hình, hướng dẫn cài App "Báo cháy 114" và diễn tập thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ; kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Huyền Trang