UBND huyện Kỳ Anh: Tập huấn triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện.

13:23 14/05/2018

Sáng ngày 14/5, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức tập huấn triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện. Đại diện Công an tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo 896 huyện, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cấp huyện, cán bộ chiến sỹ Công an huyện, Bí thư, Chủ tịch, cán bộ tư pháp, Trưởng Công an 21 xã đã tham dự.

Sáng ngày 14/5, UBND huyện Kỳ Anh đã tổ chức tập huấn triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện. Đại diện Công an tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo 896  huyện, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cấp huyện, cán bộ chiến sỹ Công an huyện, Bí thư, Chủ tịch, cán bộ tư pháp, Trưởng Công an 21 xã đã tham dự.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Đồng chí Lê Xuân Thủy, Trưởng Công an huyện Kỳ Anh
​ giới thiệu các chuyên đề xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư nhằm tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng cộng nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để triển khai Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Theo đó, Công an huyện được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND huyện  tuyên truyền, phổ biến quán triệt Luật Căn cước công dân, các văn bản hướng dẫn thi hành; vị trí vai trò của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; mục đích ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, các nhân trọng việc cung cấp, cập nhật và khai thác thông tin về dân cư; xây dựng, kế hoạch triển khai tập huấn về công tác thu thập thông tin về dân cư, quản lý và khai thác Cơ sở dữ liệu về dân cư; phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp tình hình, kết quả triển khai; những khó khăn vướng mắc và nguyên nhân; kịp thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quản công tác thu thập thông tin dân cư…

Đại diện Công an tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được tiếp thu các chuyên đề gồm: Tổng quan dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, số định danh cá nhân; công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quy trình hủy, cấp số định danh cá nhân; thẩm quyền cho phép khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cùng với đó, cách thức nhập các trường dữ liệu vào phiếu thu thập thông tin dân cư, quy trình xử lý phiếu lỗi trong quá trình thu thập thông tin dân cư và việc phân công nhiệm vụ triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong lực lượng Công an từng cấp... cũng được chuyển tải một cách đầy đủ, dễ hiểu tới các đại biểu tham dự.

Mạnh Hải- Phạm Tuấn