Công an huyện Kỳ Anh: Bắt giữ đối tượng trộm vật liệu xây dựng tại công trường Formosa

04:11 17/02/2017

Nạn trộm cắp vật liệu xây dựng tại các công trường thi công trong dự án Formosa là vấn đề gây nhiều bức xúc và lo lắng đối với các nhà thầu. Mặc dù lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý đối với các vụ việc này, tuy nhiên, lợi dụng sự sơ hở của lực lượng bảo vệ, sự quản lý không chặt chẽ của các chủ thầu, nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên, liều lĩnh thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 10/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã điều tra, làm rõ, bắt giữ đối tượng Vì Giang Nam (sinh năm 1989 ở Sơn Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh) về hành vi trộm sắt tại công trường Formosa.
    Tại Cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận: Vào khoảng tháng 9/2014, Vi Giang Nam nhận được một hợp đồng cắt cọc nhồi của Công ty TNHH tập đoàn luyện kim số 5 Trung Quốc (MCC5) và một số đơn vị thi công khác trong công trường dự án Formosa. Nam đã thuê người cắt số bê tông này và tập kết trong công trường MCC5. Quá trình làm việc tại đây, Nam để ý thấy nhiều đống sắt loại phi 18 được cắt ngắn với nhiều kích thước khác nhau của công ty MCC5 để trong công trường gần chỗ tập kết cọc nhồi của Nam. Nam liền nảy sinh ý định trộm cắp số sắt đó. Đến khoảng 23h ngày 09/12/2014, Nam mượn một chiếc xe máy của người bạn, một mình đi đến công trường MCC5 để thực hiện hành vi. Sau khi quan sát không thấy ai xung quanh khu vực, lợi dụng sự sơ hở thiếu cảnh giác của bảo vệ công ty, Nam liền dùng tay bốc các thanh sắt này bỏ vào trong các ống cọc bê tông đã được cắt sẵn rồi dùng đất cát bịt kín hai đầu ống cọc nhồi lại để tránh sự phát hiện của mọi người. Sau khi bốc tổng số sắt là 1,560 kg giấy vào ba ống cọc nhồi xong thì Nam đi xe máy về lán trọ của mình tại xã Kỳ Liên và nằm ngủ. Đến khoảng 14h ngày 10/12/2014, Nam gọi điện thoại cho anh Lê Mạnh Hà (sinh năm 1978, ở thôn Văn Hải, xã Gia Phượng, Gia Viễn, Ninh Bình) - là lái máy cẩu, vào công trường và thuê anh Hải cẩu số cọc nhồi của Nam về lán trọ, trong đó có ba cọc nhồi mà Nam đã chiếm đoạt sắt giấu vào trong đó. Quá trình vận chuyển số sắt ra ngoài thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ.
    Ngày 11/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vì Giang Nam để tiếp tục điều tra, làm rõ.
    Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản tại các công trường vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài vật liệu xây dựng, nhiều vụ trộm cắp tài sản khác như xe máy, tài sản cá nhân cũng gây bức xúc cho công nhân làm việc trong công trường, các nhà thầu. Dự báo trong thời gian gần Tết, các đối tượng càng hoạt động mạnh, số vụ trộm cắp sẽ tăng lên. Lực lượng Công an vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ TTATXH trên địa bàn. Tuy nhiên, cần phải xác định rằng, trách nhiệm bảo vệ tài sản trước hết thuộc về các chủ sở hữu. Vì vậy, các nhà quản lý, công nhân làm việc tại các khu vực cần nâng cao tinh thần cảnh giác, để tội phạm không có điều kiện để hoạt động, giữ gìn TTATXH trên địa bàn./.
    Đinh Thơm - Công an huyện Kỳ Anh