Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

Ghi nhận tại cuộc diễn tập chiến đấu trị an, phòng chống bão lụt năm 2014 tại xã Kỳ Hải

04:09 17/02/2017

Ngày 31/7/2014, cùng với các xã cụm 5 (Kỳ Hải, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Châu), xã Kỳ Hải đã tổ chức Diễn tập chiến đấu trị an, phòng chống bão lụt năm 2014.

Với nội dung ý định huấn luyện là chuyển lực lượng vũ trang xã Kỳ Hải vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và từ thời bình sang thời chiến; tổ chức và giao quân nhân dự bị; xử trí tình huống phòng chống bão, lụt. Bằng các tình huống giả định đặt ra; nội dung diễn tập đã được chia làm 2 giai đoạn với 4 vấn đề huấn luyện; giai đoạn 1; chuyển trạng thái SSCĐ; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, theo đó; nhận lệnh chuyển trạng thái, xã Kỳ Hải đã tổ chức các hội nghị của BTV; BCH đảng bộ mở rộng triển khai công tác phòng chống bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; chuyển trạng thái SSCĐ cho LLVT xã từ SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ; tổ chức kỳ họp HĐND bất thường ra Nghị Quyết lãnh đạo của địa phương từ thời bình sang thời chiến; các cuộc họp triển khai Nghị quyết, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện: Giai đoạn 2 Tổ chức chuẩn bị chiến đấu trị an; các lực lượng Quân sự - công an xã xây dựng và thông qua kế hoạch chiến đấu trị an; ban phòng chống lụt bão xã xử trí tình huống đối phó với mưa bão, nước Sông Trí có nguy cơ tràn đê Hải Hà ....
    Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Kỳ Anh, ở phần vận hành cơ chế, các đồng chí diễn vai đã bám sát nguyên tắc, vận dụng sát tình huống giả định và thực tế ở địa phương, xử trí tình huống linh hoạt, thực hiện nhuần nhuyễn cơ chếĐảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, trong đó Quân sự, Công an giữ vai trò nòng cốt” đã được xác định trong Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (khoá X) về “Xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc”.
    Trong phần thực hành tổ chức lễ giao nhiệm vụ cho Quân nhân dự bị lên đường bảo vệ Tổ quốc, cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể đã vận hành đầy đủ các bước, phát huy được vai trò của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo khí thế sôi nổi, làm trỗi dậy tinh thần yêu nước, quyết tâm tiêu diệt kẻ thù trong mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham gia diễn tập.

Thực hành gia cố bờ đê phòng chóng bão, lụt

Phần thực hành tham gia phòng chống bão lụt, cấp uỷ chính quyền địa phương đã lãnh đạo điều hành theo đúng quy trình; huy động lực lượng, phương tiện của 5 thôn đội với 150 người tham gia đắp đất hộ đê Hải Hà đoạn qua thôn Nam Hải; các bộ phận đã tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp xử lý tình huống khẩn trương, nhịp nhàng, đảm bảo đúng ý định huấn luyện. Thông qua cuộc diễn tập lần này, xã Kỳ Hải đã đắp gia cố bờ đê đoạn qua thôn Nam Hải với chiều dài gần 1km, nâng cao trình đê lên 20 đến 30cm. Đó không chỉ là hiệu quả thiết thực thông qua cuộc diễn tập mà vấn đề quan trọng chính là điều kiện để đánh giá năng lực lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, năng lực làm tham mưu của các ban ngành đoàn thể và khả năng điều hành của chính quyền địa phương từ xã xuống thôn xóm; công tác phối hợp hiệp đồng với các tổ chức, các lực lượng đóng trên địa bàn cũng như việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của LLVT và nhân dân trong SSCĐ; phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt khi có tình huống xẩy ra trên địa bàn, khả năng xử trí có hiệu quả các tình huống đối với LLVT địa phương. Góp phần xây dựng làng xã chiến đấu trong KVPT huyện và là nền tảng của thế trận chiến tranh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.
    Sỹ Nghĩa-Ban CHQS huyện