Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10   |    V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ   |    Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Kỳ Anh khóa XX   |    Về việc thi hành kỷ luật công chức cấp xã   |    Về việc cử công chức, viên chức tham gia Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024 (Lớp thứ nhất)   |

Công an huyện Kỳ Anh: Sức lan tỏa từ cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp

04:06 17/02/2017

Với mục đích nhằm phổ biến sâu rộng tinh thần và nội dung Hiến pháp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, Đảng ủy, chỉ huy Công an huyện Kỳ Anh đã phát động cuộc thi viết tìm hiểu về Hiến pháp năm 2013. Sau gần hai tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sỹ, trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý trong toàn Đảng bộ.

Việc tổ chức cuộc thi này cũng là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam trong CAND: “ Lực lượng CAND tích cực tìm hiểu, nghiêm chỉnh chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ”, và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2015.
    Đã có hơn 195 bài dự thi của cán bộ, chiến sỹ thuộc 11 đội nghiệp vụ và Đồn Công an khu kinh tế Vũng Áng; với 09 câu hỏi của cuộc thi mà ban tổ chức đưa ra đều không có đề cương, đáp án mà đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự tìm hiểu, tự nghiên cứu để hoàn thành được bài dự thi.
    Tuy nhiên, thực tế kết quả cuộc thi cho thấy, nhiều bài dự thi viết rất sâu sắc, nắm rõ nội dung, trình bày bám sát chủ đề thể hiện những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và hành động. Đây thực sự là một trong những thành công mà cuộc thi mang lại. Đoàn viên Đinh Thị Thơm chia sẻ: Trong điều kiện cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đang phải tập trung lực lượng, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo AN, TTXH và TTATGT trên địa bàn, nhất là công tác GPMB, di dời TĐC, nhưng bản thân tôi cũng như nhiều chiến sỹ trẻ khác luôn ý thức trong việc tham gia cuộc thi. Đây là dịp để mỗi cán bộ, chiến sỹ nâng cao tầm hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành và bảo vệ Hiến pháp, do đó ngoài công tác thường xuyên, các đồng chí trẻ đã phải tranh thủ thời gian để tìm hiểu các văn bản của trung ương cũng như địa phương có liên quan, nhưng tất cả đều nhiệt tình hưởng ứng.
    Điểm nổi bật của cuộc thi lần này là đã thu hút được sự tham gia của Đoàn viên thanh niên với các bài viết sắc sảo, trình bày rõ ràng, bố cục hài hòa, khoa học, sáng tạo, sử dụng nhiều hình ảnh tư liệu minh họa, liên hệ tốt với thực tiễn quá trình công tác, chiến đấu của bản thân, đơn vị và yêu cầu đặt ra 100% bài thi phải được thực hiện bằng viết tay. Một số tác giả đã làm phong phú thêm phần hình thức cho bài thi, như sưu tầm hình ảnh, trang trí, đóng cuốn rất trang trọng, điển hình như bài của các đoàn viên: Đinh Thị Thơm, Nguyễn Khánh Tùng, Lê Anh Dân… Ngoài giải thưởng của cấp trên trao tặng, đơn vị cũng đã có quyết định trao giải cho các tập thể, cá nhân có bài dự thi xuất sắc.
    Một cuộc thi chưa phải là đủ để mỗi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tìm hiểu hết được toàn bộ các nội dung của Hiến pháp, nhưng dư âm để lại sau cuộc thi đã thắp sáng thêm bầu nhiệt huyết, để mỗi cán bộ, chiến sỹ thể hiện tình cảm đúng đắn với Hiến pháp và từ đó có hành động tuân thủ pháp luật. Cuộc thi đã thật sự là một hoạt động cụ thể thiết thực.

Song song với cuộc thi trên, trong thời gian qua Đảng ủy, chỉ huy Công an huyện đã chỉ đạo Đoàn thanh niên tăng cường công tác tuyên truyền, bổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng trên địa bàn. Thông qua nhiều hình thức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn không ngừng được nâng lên, đây là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
    Văn Long – Công an Kỳ Anh