Tổ đại biểu HĐND tỉnh thảo luận trước kỳ họp thứ 20

10:13 11/07/2024

Thực hiện Công văn số 301/HĐND-TH ngày 02/7/2024 của Thường trực HĐND tỉnh về việc hướng dẫn thảo luận Tổ đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh. Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Kỳ Anh, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị thảo luận các nội dung trình kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Đại biểu tham dự

Tham dự có đồng chí Đặng Ngọc Sơn, TUV, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh; Trần Nam Phong, Chủ tịch Hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh. Đại diện Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND huyện; Trưởng, phó các Ban HĐND huyện và đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh chủ trì hội nghị.

Đại biểu thảo luận

Tại buổi thảo luận, đại biểu đã đóng góp ý kiến vào các tờ trình, dự thảo nghị quyết về một số chính sách quan trọng dự kiến được ban hành tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh sắp tới, như: đánh giá kết quả về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024. Các tờ trình, Nghị quyết: Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn Hà Tĩnh; Nghị quyết về việc sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2024 -2026. Tờ trình đề nghị điều chỉnh, sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố tại thành phố Hà Tĩnh và các huyện; Nghị quyết quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước. Nghị quyết đặt tên một số tuyến đường trên địa bàn các huyện. Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND ngày 16/12/2021 của HĐND tỉnh quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025; Tờ trình thống nhất chủ trương điều chỉnh dự án Đường trục chính trung tâm nối Quốc lộ 1 đoạn tránh thị xã Kỳ Anh đến cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương. Tờ trình về việc đề nghị thông qua danh mục các công trình dự án cần thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ năm 2024. Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; Nghị quyết của HĐND tỉnh “Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ ANTT; tiêu chí số lượng thành viên, mức độ hỗ trợ, bồi dưỡng và các mức chi đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn tỉnh”; Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh…

Đ/c Đặng Ngọc Sơn, TUV, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với nội dung các dự thảo dự kiến trình tại Kỳ họp thứ 20; đồng thời góp ý, cho ý kiến về các vấn đề trọng tâm. Ngoài ra, các đại biểu góp ý một số nội dung vào báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm; Các đại biểu cũng đề nghị HĐND tỉnh xem xét, có giải pháp tháo gỡ tồn đọng một số dự án chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai, một số dự án đã và đang triển khai nhưng còn bất cập, vướng mắc trên địa bàn huyện Kỳ Anh. Trong sản xuất nông nghiệp cần có các chính sách đối với loại giống cây, giống con mới, mô hình mới, cung cấp các loại giống, đảm bảo năng suất, chất lượng, đối với hệ thống thủy lợi cần có sự phối hợp giữa công ty để điều tiết nguồn nước hợp lý phục vụ sản xuất; quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp; cần tăng thêm tỷ lệ thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, để tạo nguồn lực xây dựng huyện nông thôn mới, đô thị Kỳ Đồng; đề nghị có các giải pháp để phát triển du lịch xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương; nghiên cứu thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học trên địa bàn huyện, biên chế thêm giáo viên; chính sách văn hóa, xã hội; quốc phòng an ninh; y tế; quy trình thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn; chính sách bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá, không gian lễ hội phi vật thể cấp quốc gia và các chính sách về an sinh xã hội….

Phát biểu tại phiên thảo luận, đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao chất lượng, tinh thần đóng góp ý kiến xây dựng của các đại biểu đối với các dự thảo nội dung, chương trình, nghị quyết trình Kỳ họp thứ sắp tới. Đề nghị Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý và đề xuất một số nội dung, chính sách liên quan đến sự phát triển của huyện Kỳ Anh để đề nghị các ngành chức năng ban hành các chính sách sát đúng với thực tiễn.

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại huyện Kỳ Anh tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý và đề xuất một số nội dung, chính sách liên quan đến sự phát triển của địa phương và tổng hợp để bổ sung vào dự thảo các nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp sắp tới…/.

Thúy Nga, Anh Đức