Huyện Kỳ Anh tăng cường kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn
Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các bếp ăn tập thể của các trường học đã có sự chuyển biến rõ rệt về công tác đảm bảo ATTP. Về thủ tục hành chính có đầy đủ các hợp đồng mua bán thực phẩm; danh sách tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ. Nhà trường đã ký hợp đồng lao động với người tham gia chế biến; thực hiện kiểm thực phẩm ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Về điều kiện cơ sở vật chất, bếp ăn đã được thiết kế, bố trí theo nguyên tắc một chiều cách xa nguồn gây ô nhiễm, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn đã được đầu tư đảm bảo đạt yêu cầu. Điển hình như bếp ăn tập thể của một số trường: Trường Mầm non Kỳ Phong, Trường Mầm non Kỳ Lạc, Trường Mầm non Lâm Hợp, Trường Mầm non Phú Nhân Nghĩa, Trường Mầm non Kỳ Thư, Trường Mầm non Kỳ Đồng.
Việc thực hành các quy định về ATTP của các nhân viên chế biến thực phẩm từng bước được nâng cao. Người chế biến thực phẩm đã có kiến thức cơ bản về ATTP; thực hành vệ sinh bàn tay tốt, vệ sinh dụng cụ, có trang phục bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thực phẩm.
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại ở một số bếp ăn tập thể như: Điểm trường Mầm non Kỳ Thượng nhà bếp chưa đủ diện tích, cần có kế hoạch bố trí kinh phí đầu tư xây dựng; hợp đồng cung cấp thực phẩm của một số trường đối với cơ sở cung cấp thực phẩm chưa chặt chẽ, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, cập nhật bổ sung, khắc phục ngay sau khi được kiểm tra.
Qua kiểm tra, đoàn yêu cầu các trường tiếp tục quan tâm và chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể tại trường học; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các dấu hiệu có nguy cơ gây ngộ độc, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra./.
Nguyễn Thơm
Thêm nhận xét mới