Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2561 - dương lịch 2017 tại chùa Hữu Lạc.

12:23 04/05/2017

Vào tối 3/5, tại chùa Hữu Lạc, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2561- dương lịch 2017. Tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN cùng các thành viên Hội đồng trị sự Phật Giáo Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Đặng Quốc Vinh-UVBTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện 1 số sở Ban ngành cấp tỉnh cùng lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng đông đảo tăng ni phật tử.

Vào tối 3/5, tại chùa Hữu Lạc, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2561- dương lịch 2017. Tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN cùng các thành viên Hội đồng trị sự Phật Giáo Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Đặng Quốc Vinh-UVBTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND  tỉnh, đại diện 1 số sở Ban ngành cấp tỉnh cùng lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng đông đảo tăng ni phật tử.

Đại biểu tham dự đại lễ Phật Đản năm 2017 tại chùa Hữu Lạc -xã Kỳ Bắc.

Đại biểu tham dự đại lễ Phật Đản năm 2017 tại chùa Hữu Lạc -xã Kỳ Bắc.

Đông đảo Tăng ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản.

​Trong không khí thành kính, trang nghiêm, các Tăng, Ni, Phật tử đã lắng nghe Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2561, thực hiện nghi lễ dâng hoa cúng dường thể hiện ước mong, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Đại lễ Phật đản là dịp để tăng ni, cư sĩ, phật tử Việt Nam nói chung và trên địa bàn huyện Kỳ Anh ôn lại truyền thống “hộ quốc an dân”, được kết tinh qua chiều dài hơn 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với tư tưởng từ bi, hỉ xả, giáo lý Phật giáo đã góp phần tô điểm cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam với đức hiếu sinh, tinh thần ôn hòa, bao dung, vì hạnh phúc an cho mọi người. Sau phần nghi lễ dâng hương, dâng hoa cúng dường đức Phật, các tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ tắm Phật cầu nguyện cho đất nước hòa bình và phồn thịnh. Đồng thời, mong muốn toàn thể tăng ni, Phật tử thực hiện lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xóa bỏ cực đoan, đoàn kết hòa hợp vì lợi ích của dân tộc; phục vụ chúng sinh có cuộc sống an lạc, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để đông đảo tăng ni, phật tử cùng soi lại bản thân mình, hướng về Đức Phật để sống có ích hơn.

​Nhân dịp này, đồng chí Đặng Quốc Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Kỳ Anh và cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Bắc đã tặng hoa chúc mừng Hội đồng trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh và chủ trì chùa Hữu Lạc nhân dịp đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2561.

Đồng chí Đặng Quốc Vinh- UVBTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch UBND  tỉnh
​ tặng hoa chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân đại lễ Phật Đản.
Các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng các cơ quan ban ngành
tặng hoa chúc mừng giáo hội phật giáo Việt Nam nhân dịp đại lễ Phật Đản.
Cấp ủy Đảng, chính quyền xã Kỳ Bắc tặng hoa chúc mừng Chùa Hữu Lạc nhân đại lễ Phật Đản.

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPG Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm qua, tăng, ni trên địa bàn huyện Kỳ Anh tích cực tham gia công tác xã hội, thăm hỏi người già cô đơn, giúp đỡ người tàn tật, nhận đỡ đầu các cháu có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa… Bên cạnh đó, một số tăng, ni phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc thường xuyên vận động tín đồ phật tử chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện nếp sống văn minh trong cưới, tang và lễ hội. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng Chùa tinh tiến” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Đồng chí Bùi Quang Hoàn- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND  huyện Kỳ Anh
phát biểu tại đại lễ Phật Đản ở chùa Hữu Lạc- xã Kỳ Bắc.

Tại buổi lễ, nghi thức tắm Phật diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh của chư Tôn đức, đông đảo bà con và nhân và Quý  Phật tử diễn ra trang nghiêm dưới sự chứng minh của chư Tôn đức, đông đảo bà con và nhân và Quý  Phật tử tham dự trong tinh thần hoan hỷ.

Nghi thức tắm Phật..

Nghi thức tắm Phật..