Kỳ Anh hội nghị triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

12:45 17/02/2017

Chiều ngày 26/1, huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Tham dự hội nghị có Tiến sĩ, bác sỹ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế tĩnh, Chi cục Trưởng Cục dân số tỉnh, Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban ngành, đoàn thể cấp huyện và lãnh đạo 21 xã trong toàn huyện.

Ảnh: Chủ trì hội nghị.

Ảnh: Thầy thuốc ưu tú Lê Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Kỳ Anh  báo cáo kết quả bước đầu điều trị cai nghiện bằng uống thuốc Methadone.
    Sau khi triển khai thực hiện Nghị định số 96/2012/NĐ-CP; Thông tư số 12/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Kỳ Anh đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát các tội phạm ma tuý cũng như các tệ nạn về ma túy. Công tác cai nghiện đã được triển khai nhiều lĩnh vực như cai nghiện cộng đồng, cai nghiện tập trung. Hiện, trên địa bàn Kỳ Anh đã thành lập cơ sở điều trị Methadone, tiếp nhận và điều trị cho 36 bệnh nhân uống thuốc Methadone, đã từng bước góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, viêm gan B, viêm gan C. Trong quá trình điều trị tại cơ sở không có bệnh nhân nào bị ngộ độc do dùng thuốc Methadone, giúp bệnh nhân cải thiện về tinh thần. Chương trình điều trị Methadone vừa mang tính khoa học, có hiệu quả, vừa mang tính nhân văn giúp cho người nghiện từ bỏ sử dụng ma túy trở về với gia đình, xã hội, cải thiện sức khỏe, tìm được việclàm ổn định.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Xuân Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND  huyện phát biểu tại hội nghị.
    Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cho nhân dân về tác dụng của việc điều trị Methadone cho các đối tượng nghiện để họ hiểu và điều trị. Các ngành, các cơ quan, đơn vị và các xã nhận thức đầy đủ về tác dụng của cơ sở điều trị Methadone và tiếp tục tuyên truyền vận động đối tượng đến cơ sở điều trị để vận động đưa người nghiệm đến cai nghiện lấy thuốc uống Methaddone. Phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động người nghiện đến uống thuôc Methadone. Tập huấn đào tạo cho cán bộ làm công tác tại cơ sở Methadone…/.
    Thúy Nga - Anh Đức