Nhà thờ dòng họ Võ Xuân, xã Kỳ Thư được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

10:33 17/02/2017

Sáng ngày 19/4/2013, UBND xã Kỳ Thư và dòng họ Võ Xuân đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh, theo quyết định số 360/QĐ-UBND ngày 29/01/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh . Tới dự lễ có Đ/c Phan Thư Hiền-Phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao&Du; lịch; Đ/c Nguyễn Minh Hoàn-UVBTV-Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện bảo tàng Hà Tĩnh, các phòng, ban, ngành của huyện Kỳ Anh

Lãnh đạo Sở VHTT-DL và UBND huyện Kỳ Anh trao bằng xếp hạng
    Họ Võ Xuân là dòng họ được xếp vào hàng lớn nhất ở Đan Du xưa và Kỳ Thư ngày nay . Tính đến nay đã trải qua 18 đời, là dòng họ có quá trình hình thành và phát triển lâu đời nhất trong vùng . Theo gia phả họ Võ Xuân, vào khoảng giữa thế kỷ XVI vị thủy tổ (không rõ tên) hiệu là Truy Đề ẩn nhân, quê gốc Thái Nguyên cùng vợ là bà Trần Thị Phương đến làng Kẻ Dua sinh cơ lập nghiệp và phát triển thành họ Võ Xuân từ đó . Trải qua hàng trăm năm, dòng họ Võ Xuân đã sản sinh ra những người con ưu tú đóng góp nhiều công lao cho công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước như: Chánh súng tượng cục (cục đúc súng của triều đình) Võ Xuân Thành (1665-1731); Nghĩa sỹ Cần Vương Võ Xuân Cửu; Nghệ nhân dân gian Võ Thị Nhẫn ( O Nhẫn). Nhà Thờ họ Võ Xuân ở thôn Đan Trung-xã Kỳ Thư-huyện Kỳ Anh, hiện tại còn lưu giữ một số hiện vật giá trị như tấm bia đá khắc tên các vị tổ sư nghề đúc súng .

Đ/c Nguyễn Minh Hoàn phát biểu tại buổi lễ
    Việc nhà thờ họ Võ Xuân được xếp hạng di tích lịch sử là sự ghi nhận và tôn vinh những nhân vật của dòng ho đã có công lao với dân với nước, đồng thời để tạo điều kiện bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cha ông cho thế hệ trẻ mai sau .
    Phát biểu tại buổi lễ Đ/c Nguyễn Minh Hoàn đã đánh giá cao những giá trị lịch sử-văn hóa của di tích và cho rằng đây là niềm vinh dự không những của dòng họ Võ Xuân mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Thư nói chung . Vì vây, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây phải có trách nhiệm bảo vệ, tôn tạo để phát huy tốt những giá trị lịch sử-văn hóa của di tích .

Đại diện dòng họ phát biểu

Sau buổi lễ đón nhận, con cháu dòng họ đã tổ chức rước bằng xếp hạng về nhà thờ trong không khí trang nghiêm, thành kính .

Nguyên Lộc