HĐND huyện khóa XVIII: Kỳ họp thứ 9 chuyên đề thông qua đề án, tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính 2 xã Kỳ Phương và Kỳ Nam

18:29 17/02/2017

Chiều ngày 14/11, HĐND huyện khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 9 chuyên đề, thông qua đề án, tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính xã kỳ Phương và Kỳ Nam. Tham dự hội nghị có các đ/c Nguyễn Trọng Nhiệu - trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh, Nguyễn Phi Quang - giám đốc sở Nội vụ Hà Tĩnh.

Các đ/c Lê Trọng Bính - TUV - bí thư huyện ủy - chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Xuân Thủy - phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.
    Hội nghị đã thông qua đề án, tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính xã Kỳ Phương, kỳ Nam là 2 xã nằm phía nam của huyện Kỳ Anh, thuộc khu kinh tế Vũng Áng. Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về di dời dân để bàn giao mặt bằng cho các dự án trọng điểm nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, nhân dân thôn Đông Yên được di dời lên khu tái định cư tại thôn Ba Đồng xã kỳ Phương và thôn Minh Huệ xã Kỳ Nam với diện tích 145,45ha. Để thuận lợi lợi trong công tác quản lý hành chính theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân thôn Đông Yên được sinh hoạt tập trung, đảm bảo tính cố kết cộng đồng theo phong tục tập quán, UBND tỉnh đã có văn bản số 4336/UBND-NC1 ngày 03/10/2014 về phương án quản lý hành chính thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi tại khu tái định cư cho chính quyền xã kỳ Nam quản lý. Để đảm bảo tính ổn định, tính hợp pháp và hợp hiến việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa 2 xã kỳ Nam, kỳ Phương tại khu vực thôn Ba Đồng xã kỳ Phương được đặt ra là cấp thiết, phù hợp với thực tế trong công tác quản lý hành chính của chính quyền các cấp. Việc điều chỉnh ranh giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương nhằm tạo thuận lợi cho các hộ dân thôn Đông Yên tại khu tái định cư được tập trung về một xã, không làm tăng dân số của xã Kỳ Phương. Chủ trương này đã được sự đồng thuận của xã Kỳ Phương, Linh mục quản xứ và bà con giáo dân thôn Đông Yên tại khu tái định cư.
    Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết Nghị quyết chuyên đề điều chỉnh địa giới hành chính giữa xã Kỳ Nam và xã Kỳ Phương với 100% đại biểu biểu quyết tán thành.
    Kết luận hội nghị đ/c Lê Trọng Bính - bí thư huyện ủy - chủ tịch HĐND huyện nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: UBND huyện tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính. Trước mắt thực hiện việc bàn giao, chuyển giao công tác quản lý hành chính tạm thời thôn Đông Yên tại khu tái định cư giữa chính quyền 2 xã kỳ Nam, kỳ Phương; kiện toàn tổ chức thôn xóm, ổn định dân cư, đảm bảo tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân theo đúng quy định của pháp luật./.
    Thúy Nga