BQL khu kinh tế tỉnh làm việc với huyện Kỳ Anh về phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng các dự án trong Khu kinh tế Vũng Áng.

16:37 17/02/2017

Ban Quản Lý Khu Kinh Tế tỉnh vừa có buổi làm việc với huyện Kỳ Anh về phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng các dự án trong khu kinh tế vũng áng. Đồng chí Hồ Anh Tuấn- TUV, Trưởng ban quản lý các Khu kinh tế tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện một số sở, ban nghành cấp tỉnh cùng các đồng chí Lê Trọng Bính- TUV, Bí thư huyện ủy, Nguyễn Văn Bổng- Chủ tịch UBND huyện, đại diện các phòng ban liên quan, Chủ tịch UBND các xã nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng.

Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh  đã trình bày dự thảo về phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trong khu kinh tế vào các khu tái định cư hiện có và phương án xây dựng các khu tái định cư theo tiêu chí nông thôn mới. Theo dự thảo; Các lô đất  dự phòng còn lại chưa cấp của các khu tái định cư cho dự án Formosa, Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh cùng huyện Kỳ Anh sẽ xây dựng phương án, soát xét lại để bố trí tái định cư cho các dự án khác ngoài Formosa. Tuy nhiên, điều chỉnh lô đất theo quy hoạch được phê duyệt cho dự án formosa  từ  400 m2 xuống còn diện tích để cấp cho các dự án khác ngoài Formosa lớn nhất là 300 m2/hộ.
    Phát biểu tại buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo huyện cũng như chủ tịch UBND  các xã nằm trong Khu Kinh Tế vũng áng đề nghị UBND  tỉnh cũng như Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh cần giữ nguyên hiện trạng diện tích 400 m2 để bố trí tái định cư cho các dự án khác, nhằm đảo bảo diện tích như đã cấp  cho các dự án thực hiện từ trước đến nay và phù hợp với hạn mức giao đất ở mới tại các xã miền núi theo QĐ số 22 ngày 10/4/2006 của UBND  tỉnh và đề nghị tỉnh không tính chi phí đầu tư hạ tầng vào trong giá đất. Đối với các xã  nằm trong Khu kinh tế vũng áng chưa xây dựng khu tái định cư tập trung thì việc bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án. UBND  huyện cũng đề nghị UBND  tỉnh cho bố trí tái định cư vào các khu tái định cư của các xã đã được UBND  tỉnh phê duyệt quy hoạch và bố trí nguồn ngân sách để đầu tư xây dựng, diện tích xây dựng các lô đất theo quy định của nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng./.
    Mạnh Hải- Phạm Tuấn