Đoàn công tác Tỉnh ủy làm việc với huyện về công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản

17:33 17/02/2017

Ngày 14 tháng 10 Đoàn Công tác Tỉnh ủy do Đồng chí Lê Đình Sơn UVBTV - phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện ủy , đế đánh giá công tác, lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện.

Trước khi làm việc, Đ/c Lê Đình Sơn UVBTV, Phó chủ tịch UBND tĩnh, các thành viên trong đoàn  và các đ/c Lê Trọng Bính TUV bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Bổng Chủ tịch UBND huyện đã đị kiểm tra nằm tình hình thực tế một số mỏ khai thác đá thuộc các xã nằm trong khu kinh tế Vũng áng. Do nhu cầu câp bách của các dự án tại khu kinh tế vũng Áng. nên việc khai thác khoảng sản, nhất là khai thác đá, cát mấy năm lại đây đã diễn ra khá rầm rộ, tính từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn  huyện có 73 mỏ khai thác khoáng sản với diện tích 542,6 ha. Trong đó có 60 mỏ đá xây dựng ,1 mỏ đất, 8 mỏ đất san lấp, 1 mỏ cát xây dựng và 1 mỏ thạch anh. Tập trung ở xã Kỳ Tân, Kỳ Thinh, Kỳ Phương, Kỳ Long và Kỳ Liên. Toàn bộ các mỏ này đều đã được UBND tỉnh cấp phép hoạt động khai thác. Tuy vậy, công tác quản lý, khai thác khoáng sản vẫn còn nhiều hạn chế như: một số xã chưa thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản; một số doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật và các nội dung quy định tại giấy phép, việc vận chuyển khoáng sản quá tải gây hư hỏng, xuống cấp cở sở hạ tầng đường giao thông…
    Sau khi đi kiểm tra nắm tình hình thực tế,  đoàn đã có buổi làm viêc với  Huyện. Dự buổi làm việc còn có các đ/c trong Ban TV huyện ủy, một số phòng ban liên quan, bi thư chủ tịch các xã có các mỏ khoảng sản.  Đ/c Nguyễn Văn Danh- Phó bi thư TT huyện ủy đã báo cáo công tác chỉ đạo, quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện và  nghe các phòng ban liên quan cũng như các xã báo cáo, trình bày nhưng khó khăn vướng mắc trong qua trình quản lý nhà nước đối với công tác khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.
    Kết luận buổi làm việc, Đ/c Lê Đình Sơn- Phó chủ tịch UBND Tỉnh đã đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của ban thường vụ huyện ủy Kỳ anh trong việc quản lý khai thác khoản sản trên địa bàn huyện, tuy vây đ/c cũng cho rằng: việc thực hiện Luật Khoáng sản tại địa bàn huyện vẫn chưa nghiêm; công tác kiểm tra, chỉ đạo của địa phương có mỏ khoáng sản chưa triển khai thường xuyên, chưa phát huy được quyền hạn, trách nhiệm của mình trong việc quản lý tài nguyên khoáng sản… Nhiệm vụ thời gian tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, huyện và ngành chức năng cần xem xét kỹ việc đầu tư khai thác tài nguyên, khai thác phải gắn chặt với bảo vệ môi trường, đồng thời phải thực hiện nghiêm quyền và nghĩa vụ khi khai thác tài nguyên; Phải gắn trách nhiệm cho các cấp chính quyền trong việc quản lý hoạt động khai thác; tăng cường phối kết hợp giữa địa phương với các ngành trong công tác giám sát, quản lý tài nguyên khoáng sản./.
    Hồng Chúng