HĐND huyện Kỳ Anh họp phiên bất thường để bàn và thông qua Đề án thành lập đô thị loại IV phía nam của huyện.

13:21 17/02/2017

Chiều ngày 09/10/2014, HĐND huyện Kỳ Anh khóa XVIII nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã họp phiên bất thường để bàn và thông qua Đề án đề nghị xây dựng Thị trấn Kỳ Anh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đồng chí Hà Văn Thạch - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đại diện: Thường trực HĐND tỉnh, Ban pháp chế HĐND tỉnh, BQL Khu kinh tế tỉnh, Ban đề án thành lập thị xã mới, Lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Xây dựng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng tham dự và chỉ đạo kỳ họp.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện báo cáo Đề án trình kỳ họp HĐND huyện
    Ngày 03/10/2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2982/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập Đề án “Đề nghị công nhận thị trấn Kỳ Anh mở rộng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV”. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân huyện đã phối hợp với Cục Phát triển đô thị Việt Nam, Ban Chuyên trách xây dựng Đề án Thị xã, Viện Quy hoạch Kiến trúc và Xây dựng Hà Tĩnh, Sở Xây dựng tổ chức kháo sát đánh giá các tiêu chí theo quy định, đồng thời xây dựng hoàn thành Đề án “Đề nghị công nhận thị trấn Kỳ Anh mở rộng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV”.
    Thị trấn Kỳ Anh hiện nay là thị trấn huyện lỵ của huyện Kỳ Anh, là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục của huyện. Với vị trí địa lý và tính chất động lực nêu trên, khu vực thị trấn Kỳ Anh mở rộng có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế- xã hội, nhất là trong các lĩnh vực Công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, thương mại... và trở thành một trong những đô thị trung tâm của khu vực phía Nam tỉnh Hà Tĩnh.

Phạm vi Thị trấn Kỳ Anh mở rộng

Theo Đề án được trình tại kỳ họp, Thị trấn Kỳ Anh mở rộng có vị trí địa lý và kinh tế quan trọng, là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 60 km theo Quốc lộ 1A về phía Bắc; có Quốc lộ 1A đi qua, có sông Trí chảy qua. Thị trấn Kỳ Anh nằm kề cận Khu kinh tế Vũng Áng - là khu vực giàu tiềm năng phát triển của tỉnh Hà Tĩnh. Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2025 (đuợc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1076/QĐ-TTg ngày 20/8/2007) đã xác định Khu vực Vũng Áng là "Khu kinh tế, đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Dịch vụ cảng biển- công nghiệp- thương mại- dịch vụ- du lịch- đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó trọng tâm là dịch vụ cảng biển, công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên và nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với việc khai thác cảng biển; các ngành công nghiệp khai thác nguồn nguyên liệu trong vùng cũng như nhập khẩu, đặc biệt là từ Lào và Thái Lan; các ngành công nghiệp phục vụ xuất khẩu…”
    Thị trấn Kỳ Anh mở rộng có tính chất: sẽ là trung tâm tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và liên tỉnh; là hạt nhân phát triển của khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh và vùng Nam Hà Tĩnh- Bắc Quảng Bình. Định hướng phát triển trong thời gian tới sẽ trở thành một thị xã Công nghiệp (luyện thép, nhiệt điện, hóa dầu) - Cảng biển (nước sâu, công suất lớn) và Dịch vụ, du lịch. Thị xã mới sẽ trở thành trung tâm tổng hợp, là đầu mối giao thông, giao lưu, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình nói chung và của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng.
    Trên cơ sở thực trạng phát triển kinh tế- xã hội hiện nay, đối chiếu với các quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP ngày 07/05/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị và Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/09/2009 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung phân loại đô thị của Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; đô thị Kỳ Anh đã đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại IV với số điểm tự đánh giá là: 89,15 điểm/100 điểm (điểm đạt yêu cầu là 70 điểm).
    Thảo luận tại kỳ họp, các vị đại biểu HĐND huyện đều đồng tình với chủ trương và các nội dung cụ thể của Đề án, đề xuất một số giải pháp cần được triển khai trong thời gian tới nhằm khắc phục một số tiêu chí chưa đạt trong năm 2015 và những năm tiếp theo. HĐND huyện đã biểu quyết thông qua Đề án đề nghị xây dựng Thị trấn Kỳ Anh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.
    Nếu được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, thị trấn Kỳ Anh mở rộng (gồm: Thị trấn, Kỳ Hoa, Kỳ Hưng và 09 xã KKT Vũng Áng) sẽ tiếp tục phát triển và phấn đấu trở thành Thị xã, là đô thị trung tâm cấp vùng và sẽ có thêm nhiều động lực để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Đây là nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ, nhân dân toàn huyện nói chung và thị trấn Kỳ Anh nói riêng trong việc góp phần xây dựng và phát triển đô thị ngày càng hiện đại, văn minh và giàu đẹp./.
    Huyền Trân