Huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014.

14:56 17/02/2017

Chiều ngày 7/7/2014 UBND huyện kỳ Anh tổ chức hội nghị sơ kết công tác Dân số-KHHGĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 và “Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới11/7/2014”. Nhân dịp này đồng chí Lê Trọng Bính – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các Ban xây dựng Đảng đến tặng hoa chúc mừng Ngày dân số Thế giới 11-7-2014.

Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Minh Hoàn - Ủy viên ban Thường vụ, phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ. Đồng chí Phan Quỳnh Lam - Trưởng phòng Truyền thông giáo dục, đ/c Nguyễn Trung Kiên - chuyên viên phòng Dân số - Chi cục Dân số tỉnh, lãnh đạo các phòng ban liên quan của Huyện ủy, UBND huyện, các thành viên ban chỉ đạo Dân số huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số và Cán bộ Dân số 33 xã thị trấn.

Các đồng chí Chủ trì hội nghị

Đặc biệt sau hội nghị đồng chí Lê Trọng Bính - Tỉnh uỷ viên - Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Nguyễn Văn Danh - Phó Bí thư thường trực huyện uỷ, Đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Trưởng Ban tổ chức huyện ủy các đồng chí đại diện ban tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy tặng hoa chúc mừng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2014. Đ/c Bí thư đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả mà trung tâm dân số huyện nhà đã được đạt trong 6 tháng đầu năm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể trong 6 tháng cuối năm.
    6 tháng đầu năm 2014 công tác Dân số được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ đảng chính quyền từ huyện đến xã, và sự vào cuộc tích cực của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể quần chúng, sự cố gắng của lực lượng cán bộ dân số, đặc biệt là sự chỉ đạo cuyên môn của Chi cục Dân số tỉnh Hà Tĩnh nên  đã có chuyển biến tích cực và thu được kết quả đáng khích lệ.

Đ/c Lê Trọng Bính - Bí thư Huyện ủy cùng các đ/c lãnh đạo huyện tặng hoa cán bộ  TT DS-KHHGĐ huyện

Xác định rõ công tác truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm cơ bản để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và thấy được trách nhiệm của mình trong việc thực hiện mục tiêu chính sách dân số. Ngay từ đầu năm Trung tâm dân số đã ký hợp đồng trách nhiệm với các cơ quan có chức năng truyền thông vận động như: Đài PT-TH huyện, Trung tâm Văn hoá thể thao huyện, Hội liên hiệp phụ nữ huyện; Huyện đoàn; Hội Nông dân, Trung tâm y tế dự phòng...Tổ chức nói chuyện chuyên đề cho 14 xã thuộc đề án vùng biển và các xã chiến dịch, phối hợp đài PT-TH huyện làm 2 phóng sự, 6 bản tin truyền thông phát ở đài huyện và gửi đài tỉnh, gửi đăng 2 bài tại “ Bản tin dân số và phát triển” Hà Tĩnh và một bài viết tại “ Bản tin Kỳ Anh”. Thành lập mới 21 câu lạc bộ không sinh con thứ 3, quán triệt Nghị quyết 78/NQ-HĐND về tiếp tục đẩy mạnh công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2014-2020 của hội đồng nhân dân tỉnh ở 14 xã.
    Kết quả công tác giảm sinh và tỷ lệ sinh trên 2 con giảm dần theo chiều hướng tích cực. Tổng số trẻ em sinh ra 6 tháng đầu năm 2014 là 1668 cháu, giảm 153 cháu so với cùng kỳ năm 2013, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 24,28%. Uớc cả năm 2014 tỷ suất sinh thô khoảng 17%o, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 13,5%, tỷ lệ giới tính khi sinh đang ổn định.
    Ngay từ đầu năm Trung tâm Dân số đã ra quân triển khai Chiến dịch “Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS – KHHGĐ tại vùng sâu vùng xa, vùng có tỷ lệ sinh thứ 3 trở lên cao” tại 11/33 xã, thị trấn, và 6 xã thuộc Đề án vùng biển đảo đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, kết quả tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đến 30/6/2014 đạt tỷ lệ 70,46%.
    Tại hội nghị các đồng chí thành viên ban chỉ đạo Dân số huyện và trưởng ban Dân số xã, thị trấn thảo luận và thống nhất các giải pháp sau đây:
    1. Tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền đối với công tác Dân số-KHHGĐ.
    2. Tiếp tục tổ chức quán triệt Nghị quyết số 78/2013/NQ-HĐND và Chỉ thị 05/CT-UBND tỉnh; Chỉ thị 06/CT-UBND của UBND huyện về tăng cường đẩy mạnh công tác Dân số trong tình hình mới.
    3. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện xử lý kỷ luật với các đối tượng vi phạm chính sách dân số-KHHGĐ.
    4. Khảo sát tình hình, nắm chắc đối tượng đặc biệt là đối tượng đã có 2 con trở lên  để có phương pháp vận động hiệu quả.
    5. Tăng cường chỉ đạo hoạt động lấy mẫu máu cho trẻ sơ sinh ở bệnh viện đa khoa và các trạm y tế xã để trẻ em được sàng lọc bệnh tật ở mức cao nhất.
    6. Phối hợp Liên đoàn lao động huyện tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết đã được ký năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014 trong khối cán bộ công nhân viên chức cấp xã, trường học, ngành y tế và các đơn vị trên địa bàn.
    7. Tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ KHHGĐ để các đối tượng thuận lợi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.
    Các giải pháp trên phải tiến hành đồng bộ, thường xuyên để đông đảo người dân hiểu, chấp nhận và duy trì mô hình gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững./.

Nguyễn Thị Kim Dung- Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Kỳ Anh