LĐLĐ huyện Kỳ Anh: “Tháng công nhân” với nhiều họat động thiết thực hướng về công đoàn cơ sở.

16:16 17/02/2017

Những họat động thăm hỏi, tặng quà và động viên công nhân có hoàn cảnh khó khăn là công việc thường xuyên của các cấp Công đoàn. Trong Tháng Công nhân (TCN) 2014, LĐLĐ huyện Kỳ Anh đã có những việc làm thiết thực hướng về công đòan cơ sở. Những họat động đó càng trở nên có ý nghĩa khi các cấp Công đoàn và doanh nghiệp đều hướng về người lao động

Là một địa bàn rộng, với sự phát triển sôi động của Khu Kinh Tế Vũng Áng, có hàng trăm doanh nghiệp họat động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Xác định công tác chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm,  trong tháng công nhân năm nay, LĐLĐ huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Bệnh Viện Đa Khoa huyện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 công nhân và người lao động ở các doanh nghiệp. Quá trình khám và kiểm tra sức khỏe cho công nhân cho thấy nhiều công nhân mắc các bệnh về răng - hàm - mặt, viêm da dị ứng, nấm móng tay. Đặc biệt, là bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa . Chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho công nhân và người lao động  đã thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho công nhân- người lao động. Đồng thời, thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức công đòan trong việc bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân ở khu kinh tế Vũng Áng
    Song song với khám sức khỏe, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trong các doanh nghiệp, LĐLĐ  huyện Kỳ Anh còn tổ chức bàn  giao nhà mái ấm công đòan cho những cán bộ công nhân viên chức chưa có nhà ở. Nhận phần tiền trị giá 15 triệu đồng hỗ trợ làm nhà mới, thầy giáo Trần Văn Thống- Công đoàn cơ sở  Trường Tiểu Học Kỳ Long phấn khởi, mong ước có căn nhà khang trang đã nung nấu từ lâu, nhưng do kinh tế eo hẹp nên nhiều năm nay gia đình vợ chồng anh vẫn phải sống trong căn nhà gỗ tạm bợ. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ “ Mái ấm công đòan, vơ chồng anh đã cố gắng dựng căn nhà mới thay thế căn nhà cũ và nỗ lực hơn nữa trong công tác để vươn lên trong cuộc sống. Chương trình mái ấm công đoàn ở LĐLĐ huyện Kỳ Anh từ nhiều năm nay đã đáp ứng  tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, vừa đáp ứng yêu cầu tổ chức công đoàn tham gia cùng với Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội.

LĐLĐ huyện tổ chức khám sức khỏe cho công nhân lao động
    Ngoài việc quan tâm nâng cao đời sống cho công nhân, công chức, viên chức, lao động, trong “ Tháng Công nhân”  năm nay, với chủ đề “ Công đoàn đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp”, Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Anh đặc biệt chú trọng hướng dẫn các tổ chức công đoàn phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, mà trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, vừa góp phần tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Đồng thời đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên, thành lập các công đoàn cơ sở trong Tháng Công nhân và tập trung đối với các doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh, nhằm tạo dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ và đồng thuận trong hành động giữa người lao động và người sử dụng lao động, vì mục tiêu chung là phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống, môi trường làm việc của công nhân, bảo vệ các quyền lợi chính đáng cho người lao động.
    Đây là năm thứ 3 triển khai “Tháng Công nhân” theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, là dịp để các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị – xã hội các cấp quan tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
    Mạnh Hải- Phạm Tuấn