Kỳ Anh: Hội thảo cánh đồng một giống và giống mới đưa vào khảo nghiệm vụ xuân 2014.

13:29 17/02/2017

Sáng ngày 17/5, tại xã Kỳ Khang, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã tổ chức hội thảo cánh đồng một giống và giống mới đưa vào khảo nghiệm vụ xuân năm 2014. Đ/c Nguyễn Tiến Hùng – phó chủ tịch UBND huyện, đ/c Lê Văn Trọng - trưởng phòng nông nghiệp huyện đồng chủ trì hội nghị.

Trước khi bước vào nội dung, các đại biểu đã đi thực tế tại các cánh đồng một giống và giống lúa mới tại  xã Kỳ Giang, Kỳ Phong, Kỳ Tiến, Kỳ Phú.
    Vụ xuân năm 2014,  toàn huyện  gieo cấy 6563 ha lúa. Nét mới của vụ xuân này, huyện Kỳ Anh đã  chỉ đạo xây dựng các  cánh đồng một giống lúa  và đưa giống lúa mới vào khảo nghiệm  có qui mô 20 ha trở lên. Toàn huyện đã thực hiện 850 ha tại 15 xã-  thị trấn. Trong đó,  các giống lúa mới và  chất lượng cao như: Thiên ưu 8, DT 39, nếp 97, PC6,  RVT … tại các cánh đồng của Kỳ Tiến, Kỳ Xuân, Kỳ Thịnh, Kỳ Hải, Kỳ Ninh, Kỳ Khang, Thị Trấn, Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Châu, Kỳ Hoa,  Kỳ Giang,  Kỳ Phú, Kỳ Phong  và Kỳ Xuân được đưa vào khảo nghiệm.

Kiểm tra các cánh đồng lúa
    Nhờ sản xuất đúng qui trình kỹ thuật, chấp hành nghiêm lịch thời vụ nên qua kiểm tra đánh giá bước đầu các bộ gíông lúa mới được xây dựng trên cánh đồng một giống có ưu điểm: thuận lợi trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, áp dụng cơ giới hoá vào đồng ruộng, bà con nông dân thực hiện theo cơ chế kỷ luật đồng ruộng, tuân thủ nghiêm mọi qui trình từ khâu chăm sóc đến thu hoạch. Điều ghi nhận là các bộ giống được xây dựng trên cánh đồng một giống và giống láu mới đều  có năng suất  cao hơn lúa đại trà 10- 15%, năng suất bình quân  ước đạt 50-52 tạ/ha.

Thu hoạch lúa

Qua thực tế xây dựng các cánh đồng một giống và giống lúa mới  đã mang lại năng suất, sản lượng cao, nông dân  thực hiện tốt việc áp dụng các tiến bộ kỷ thuật một cách đồng bộ, hiệu quả trên cùng một diện tích,  xây dựng thương hỉệu sản phẩm lúa gạo sạch. Mô hình sản xuất cánh đồng một giống cũng là mô hình hướng tới liên kết  4 nhà thâm canh lúa hiệu quả,bền vững. Doanh nghiệp cung ứng lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến thẳng người nông dân và bao tiêu sản phẩm cho người nông dân.
    Sau khi đi kiểm tra thực tế tại đồng ruộng, hội thảo đã nêu lên những kết quả bước đầu để rút kinh nghiệm tiếp tục chỉ đạo thực hiện  trong sản xuất các vụ lúa tiếp theo.

Đ/c Nguyễn Tiến Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu
    Phát biểu tại hội nghị, đ/c Nguyền Tiến Hùng  phó chủ tịch UBND huyện  đã giao cho các địa phương phải xây dựng cánh đồng một giống để nhằm giá trị kinh tế cao trên cùng một đơn vị sản xuất. mỗi xã chỉ sử dụng 2-3 giống chủ lực để thụân lợi cho việc canh tác. Thời gian tới: tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa đông xuân , tiến hành làm đất gieo cấy lúa hè thu, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, làm giao thông thuỷ lợi nội đồng phục vụ tưới tiêu  sản xuất hè thu. kịp lịch thời  vụ.
    Quỳnh Nga, Thúy Nga