BTV Huyện ủy tổ chức hôi nghị báo cáo phương án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh – thành lập Thị xã mới

19:59 17/02/2017

Sáng ngày 9/4, Ban chỉ đạo xây dựng đề án tỉnh và Ban thường vụ huyện ủy tổ chức hội nghị báo cáo phương án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ anh và thành lập Thị xã Mới. Đ/c Đặng Quốc Khánh Phó chủ tịch UBND Tĩnh, Lê Trong Bính TUV Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị Đây là hội nghị quan trọng để thống báo kết luận số 445 của Ban thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị thường kỳ tháng 3 về điều chính địa giới hành chính huyện Kỳ anh và thành lập thị xã mới

Đ/c Đặng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đ/c trong Ban thường vụ huyện ủy, các Đ/c nguyên là Bí thư, phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch, phó chủ tich HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ huyện qua các thời kỳ. Tại hội nghị các đại biểu được Nghe lãnh đạo Tĩnh , ban chỉ đạo xây dưng đề án Tĩnh giới thiệu và trình bày các phương án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ anh và thành lập Thị xã mới cũng như đạt tên cho thi xã mới, đồng thời thông báo kết luận số 445 ngày 26 tháng 3 năm 2014 của Ban thường vụ Tĩnh sau khi tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học, các nhà kiến trúc sự đầu ngành của việt nam và các bậc lão thành của tĩnh qua các thời kỳ cũng như các đ/c trong Ban thường vụ Tĩnh ủy và Ban Thường vụ huyện ủy Kỳ Anh. Theo kết luận của Ban thường vụ Tĩnh ủy thì việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh và thành lập thị xã mới dự kiến theo phương án 3 đó là Thị xã Mới gồm 17 đơn vị hành chính trong đó 9 xã trong khu kinh tế và 8 xã kế cận gồm Thị trấn – Kỳ Hoa, Kỳ Hưng, Kỳ Châu,, Kỳ Tân, Kỷ Hải, Kỳ Thư và Kỳ Thọ. Trung tâm hành chính đạt tai xã Kỳ Trinh. Còn địa giới hành chính huyện Kỳ anh là 16 xã còn lại. Trung tâm hành chính đạt tại xã Kỳ Trung. Đây là một 5 phương án tối ứu nhất đã được các nhà Khao học, các nhà kiến trúc và các bậc lão thành đưa ra, còn tên gọi của Thị xã mới thi sẻ được tiếp tục nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rải của các tầng lớp nhân dân.Tại hội nghị sau khi nghe kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phương án thành lập địa gới hành chính huyện Kỳ anh và thành lập Thi xã mới, các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ anh và thành lập Thị xã mới là hoàn toàn đúng đắn phụ hợp với điều kiện phát triển kinh tế hiện nay cũng như trong tương lai.. Tuy nhiệm các đ/c cũng đề nghị  và mong muốn với Tỉnh cần phải nghiên cứu xem xét để điều chính địa giới hành chính huyện Kỳ anh và trung tâm hành chính cho phù hợp nhằm đáp ứng các yếu tố thuận lợi nhất để tạo điều kiên về giao lưu cũng như phát triển kinh tế sau này.. riêng tên gọi cho thi xã mới thi nên đạt tên là Thi xã Kỳ Anh, chữ không nên đạt tên là thị xã Hoành Sơn như dự kiến trước đây. Các ý kiến cũng cho rằng Tĩnh nên cần lấy ý kiến rộng rải của các địa phương, các tổ chức đoàn thể cũng như ý kiến của nhân dân..

Đ/c Lê Trọng Bính - Bí thư Huyện ủy phát biểu
    Sau khi nghe các ý kiến đề xuất của các bậc lão thành, thay mặt lãnh đạo Tỉnh Đ/c  Đặng Quốc Khánh Phó chủ tịch UBND tĩnh đã cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết đầy trí tuệ, có trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí phó chủ tịch UBND Tỉnh khẳng định việc thành lập thị xã mới và  phân chia địa giới hành chính huyện Kỳ anh là phù hợp với thực tiễn, cũng như xu thế phát triển và đây là vấn đề hết sức cần thiết. để đáp ứng được yêu cầu phát triển của một khu kinh tế năng động,đang trên đà phát triển mạnh, mong muốn được sự đồng thuận hướng ứng của các đại biểu cũng như toàn thể nhân dân. Còn các ý kiến đề xuất sẻ tiếp thu đề trình lên Ban thường vụ Tĩnh ủy xem xét./.
    Hồng Chúng