Phòng Lao động TBXH huyện tập huấn nghiệp vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em năm 2014

16:33 17/02/2017

Để trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em và phong chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Sáng 20/3, phòng Lao động - Thương binh và Xã Hội huyện phối hợi với phòng giáo dục - đào tạo và huyện đoàn đã tổ chức lớp tập huấn cho 33 cán bộ chính sách xã và 65 giáo viên tổng phụ trách đội, kiêm cộng tác viên của văn phòng tư vấn trẻ em huyện Kỳ Anh. Đ/c Nguyễn Minh Hoàn - phó chủ tịch UBND huyện đã tới dự và khai mạc lớp tập huấn.

Đ/c Nguyễn Minh Hoàn - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc
    Trong thời gian tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn, bồi dưỡng các kiến thức cơ bản về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, gồm các chuyên đề: Các vấn đề chung về trẻ em; chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phương pháp truyền thông bảo vệ trẻ em như phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng tránh trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; phòng, chống rối nhiễu tâm trí trẻ em; quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục; phòng, chống buôn bán, bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em; kỹ năng xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng cơ bản khi tiếp xúc, làm việc với trẻ em; phương pháp đánh giá, giám sát, thống kê, tổng hợp và lập báo cáo công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở, phương pháp phát hiện, cập nhật, theo dõi, quản lý, báo cáo kịp thời trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; phương pháp kết nối các dịch vụ hiện có cho trẻ em tại địa bàn làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, chăm sóc sức khỏe, làm giấy khai sinh, chế độ phúc lợi xã hội, giải đáp thắc mắc về các vấn đề phát sinh trong quá trình công tác tại địa phương.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở tiếp thu các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến bảo vệ chăm sóc trẻ em; nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trong giai đoạn mới qua đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xây dựng kế hoạch xã, phường phù hợp với trẻ em, lồng ghép với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.
    Thúy Nga