UBND huyện tổ chức Hội nghị nghe kế hoạch triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

12:46 17/02/2017

Sáng ngày 11/2, UBND huyện đã tổ chức hội nghị để nghe kế hoạch triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đ/c Nguyễn Văn Bổng - phó bí thư huyện ủy - chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị.

Nội dung về tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại ra sự đột phá về sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực theo quy hoạch nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh liên kết sản xuất với các doanh nghiệp theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện phương châm doanh nghiệp hóa sản phẩm, liên kết hóa sản xuất và xã hội hóa đầu tư. Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới một cách bền vững.

Đại diện các ngành tham gia phát biểu
    Tái cơ cấu thực hiện theo vùng, vừa thực hiện trong các lĩnh vực và trên từng sản phẩm, với định hướng: Tái cơ cấu theo 3 vùng sinh thái: vùng thượng, đồng bằng và ven biển trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và danh mục sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của huyện kỳ anh đến năm 2012 và định hướng đến năm 2020. Căn cứ điều kiện tự nhiên, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, tập quán canh tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm kỳ anh được chia thành 3 vùng: Vùng ngoài, trọng điểm lúa quy hoạch sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực: lúa, bò, lợn, gà, vịt…; Các xã vùng giữa, ven biển có đồng bằng, đầm phá nước lợ ven biển quy hoạch sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực: tôm, cá, bò, lợ và rau củ quả…; Các xã vùng thượng và bán sơn địa quy hoạch sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực: chè công nghiệp, gỗ rừng trồng, lạc, rau củ quả và chăn nuôi bò, lợn…Về trồng trọt: Cơ cấu lại cây trồng theo hướng liên kết vùng, mở rộng diện tích lúa hàng hóa, rau củ quả chất lượng cao, cây ăn quả, lạc hàng hóa; tiếp tục cơ cấu mùa vụ sử dụng các giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu; hình thành cánh đồng mẫu lớn liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị cánh đồng một giống, một thời vụ, một quy trình sản xuất, tạo sản phẩm đồng nhất đảm bảo lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp để liên kết bền vững: Về chăn nuôi: Tiếp tục phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại theo quy hoạch; từng bước tổ chức lại chăn nuôi nông hộ theo mô hình vừa tập trung, vừa phân tán, xử lý môi trường; chuyển dần chăn nuôi từ đồng bằng đến miền núi; hình thành các vùng chăn nuôi cáh xa khu dân cư, kết hợp chăn nuôi với trồng cây lâm nghiệp, nhằm tạo giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nhiệp./.
    Thúy Nga