Lễ khánh thành các hạng mục công trình đập dâng Lạc Tiến- kênh dẫn tuynel Dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng

19:09 17/02/2017

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3-2-1930/ 3-2- 2015, sáng 1/2, UBND tỉnh, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Vũng Áng tổ chức khánh thành các hạng mục công trình đập dâng Lạc Tiến - kênh dẫn - tuynel Dự án cấp nước KKT Vũng Áng.

Tham dự buổi lễ có Tiến sỹ Vojtech Filip - Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava; Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, Các đ/c  lãnh đạo và các ban ngành đoàn thể huyện Kỳ Anh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự trao bằng khen cho các đơn vị thi công
    Được khởi công vào tháng 12/2011, Dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho KKT Vũng Áng do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) có tổng mức đầu tư 4.415 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục chính: hồ chứa nước Rào Trổ (tại xã Kỳ Thượng, dung tích 162,4 triệu m 3), đập dâng Lạc Tiến (tại xã Kỳ Lạc) và hệ thống tuynel, kênh dẫn thượng hạ lưu để chuyển lượng nước từ hồ Rào Trổ sang hồ Thượng Sông Trí; cống ngăn mặn, giữ ngọt, thoát lũ bara (tại xã Kỳ Hà); nhà máy nước với công suất 140.000m 3 /ngày, đêm.  Trong số các hạng mục nói trên, hệ thống đập dâng Lạc Tiến, với cao trình 43,5m, 5 cửa van đóng mở, lưu lượng nước đạt 47-50 m 3 /giây… Công trình đập dâng Lạc Tiến - kênh dẫn - tuynel là chuỗi hạng mục quan trọng thuộc hệ thống.  Ngoài việc đảm bảo cấp nước cho KKT Vũng Áng nói chung và siêu dự án sắt thép Formosa nói riêng, Dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho KKT Vũng Áng còn có nhiệm cấp nước tưới, nước sinh hoạt ổn định cho 1.335 ha sản xuất nông nghiệp và 300 ha nuôi trồng thủy sản của các xã Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Kỳ Lâm, Kỳ Hoa, Kỳ Thư, Kỳ Hưng, Kỳ Châu, Kỳ Hà, Kỳ Trinh và thị trấn Kỳ Anh; giảm lũ cho vùng hạ du các công trình; ngọt hóa sông Trí, sông Quyền; góp phần cải thiện môi trường sinh thái. Dự án cấp nước KKT Vũng Áng với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng. Cụm công trình hoàn thành đã dẫn nước từ sông Rào Trổ chảy về hồ thượng sông Trí để cấp nước cho KKT Vũng Áng với công suất 275.000m 3 /ngày đêm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu
    Phát biểu tại lễ khánh thành, đ/c Lê Đình Sơn – phó chủ tịch UBND tỉnh,  trưởng ban chỉ đạo  dự án cho rằng: Đây là dự án có ý nghĩa  hết sức quan trọng của   tỉnh Hà Tĩnh; sự mạnh dạn, quyết tâm của chủ đầu tư; tinh thần tập trung trí tuệ, bám sát công trình chỉ đạo kỹ thuật của tổ chuyên gia đầu ngành và những nỗ lực cao của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Anh trong GPMB, đảm bảo an ninh trật tự, những hỗ trợ tích cực của các Sở, ngành trong quá trình thi công. Về  những nhiệm vụ trọng tâm  trước mắt để hoàn thành tổng thể Dự án cấp nước KKT Vũng Áng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ đầu tư hoàn chỉnh nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng và lập quy trình vận hành đồng bộ cụm công trình đập dâng Lạc Tiến - kênh dẫn - tuynel đảm bảo cấp nước đủ, kịp thời, chất lượng cho Formosa và các dự án trong KKT Vũng Áng; chỉ đạo các nhà thầu tiếp tục tổ chức thi công đồng bộ các hạng mục hồ Rào Trổ, cống ngăn mặn, giữ ngọt và thoát lũ Kỳ Hà đúng tiến độ, chất lượng. Theo đó,  tiến hành nghiệm thu, thanh quyết toán các hạng mục, khối lượng hoàn thành của dự án cho các đơn vị, nhà thầu theo đúng quy định; sớm xây dựng quy trình vận hành khai thác, quản lý, vận hành hệ thống công trình hồ đập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan theo nhiệm vụ được phân công, BQL các KKT tỉnh, tổ giám sát liên ngành và Hội đồng kiểm tra nghiệm thu của tỉnh tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hỗ trợ chủ đầu tư; huyện Kỳ Anh tập trung xử lý những vướng mắc về mặt bằng còn lại, đảm bảo an ninh trật trự, an toàn các công trình; các ngân hàng đồng hành hỗ trợ nguồn vốn kịp thời để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công...
    Ghi nhận những thành tích đạt được trong quá trình thi công, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc  trong việc cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng.
    Sau lễ khánh thành, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, tỉnh và huyện Kỳ Anh đã cắt băng khánh thành, ấn nút chặn dòng và đi tham quan  các hạng mục công trình đập dâng Lạc Tiến- kênh dẫn tuynel Dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng.
    MDung- QNga- MHải