Kỳ Anh: nạn sâu cuốn lá phá hoại lúa hè thu

10:45 17/02/2017

Chưa năm nào, người nông dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh lại chứng kiến nạn sâu cuốn lá nhỏ hoành hành dữ dội như vụ hè thu năm nay. Sâu gây hại trên tất cả các giống lúa, trà lúa ở tất cả các xã trên địa bàn huyện, với mật độ mạnh gấp nhiều lần so với những năm trước.

Với diện tích trên 4.500 ha lúa, với cơ cấu các loại giống lúa cho năng suất sản lượng cao như: Xuân Mai, RVT thơm và khang dân 18 cùng một số giống lúa địa phương ngắn ngày khác... Hiện cây lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông. Nhưng do thời tiết diễn biến bất thường nên trên các trà lúa đã xuất hiện dịch sâu cuốn lá nhỏ lứa 3, với mật độ cao đang phổ biến ở giai đoạn nhộng, rải rác có xuất hiện trưởng thành bướm... Sâu sẽ gây hại bộ lá đòng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa Hè Thu. Theo dự báo trong điều kiện thời tiết nắng nóng có mưa xen kẻ, độ ẩm ở các đồng ruộng cao, thuận lợi cho sâu cuốn lá nhỏ gây hại mạnh vào thời kỳ lúa làm đòng. Mật độ trung bình từ  100 – 150 con/m2 tập trung chue yếu ở các xã kỳ Hải, Kỳ Thư, kỳ Châu, kỳ Khang, kỳ Thọ, kỳ Văn, Kỳ Đồng, kỳ Tiến, Kỳ Bắc…Mặc dù các địa phương này đã hướng dẫn, chỉ đạo bà con nông dân cách phun thuốc, phòng trừ, nhưng một số bà con nông dân chưa chủ động phòng trừ, phun thuốc đặc hiệu.

Trước tình hình trên UBND huyện đã chỉ đạo phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện, Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện xuống trực tiếp địa bàn các xã Kỳ Hải, Kỳ Thư và Kỳ Châu kiểm tra, mức độ gây hại của sâu cuốn lá; thường xuyên theo dõi bám sát đồng ruộng, chỉ đạo người dân phòng trừ kịp thời khi sâu mới xuất hiện; thời gian phun tập trung từ ngày 08/8 - 12/8, ở một số diện tích có hiện tượng gối lứa hoặc mật độ quá cao, sau khi phun 3 - 4 ngày, tiếp tục phun lại lần 2, đồng thời tập trung chăm sóc, duy trì đủ nước ở các chân ruộng để cây lúa sinh trưởng và phát triển.
    Hiện nay, ở các trà lúa bị sâu cuốn lá nhỏ phá hoại nặng lúa bị lùn cây, vàng vọt, xơ trắng, lá cuộn tròn, nếu không kịp thời phòng trừ sẽ khô cháy. Trước tình hình sâu cuốn lá nhỏ gây hại như vậy, trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã chỉ đạo các địa phương đồng loạt ra quân trừ sâu, bảo vệ lúa. Các xã có diện tích lúa nhiễm sâu bệnh lớn thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở người dân theo dõi tình hình sâu bệnh, phổ biến cách phun thuốc, bón phân để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây phục hồi nhanh.
    Với tinh thần “dập dịch như dập giặc’’, hiện nay các địa phương đang khẩn trương bám đồng ruộng, tích cực phun thuốc đặc hiệu để phòng trừ và chăm bón đúng quy trình để tạo điều kiện  cho cây lúa phục hồi và phát triển
    Thúy Nga, N Tuấn