Thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023

10:41 24/02/2023

Nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2023); 64 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2023). Chiều ngày 23/2, thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang đã tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2023.
Đại biểu tham dự

Đại diện Thường trực UBMTTQ huyện; Ban chỉ huy quân sự; Công an huyện; Đồn Biên phòng Kỳ Khang và các đồng chí trong đoàn công tác 575 chỉ đạo xã Kỳ Khang đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Trung Tiến là thôn ven biển, thuộc xã Kỳ Khang, có diện tích tự nhiên 225ha, đường bờ biển dài hơn 3km. Với 495 hộ, 1900 nhân khẩu, có Đồn Biên phòng Kỳ Khang đóng quân. Trong năm qua, triển khai thực hiện các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, chi ủy, ban cán sự thôn và các ban ngành đoàn thể đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Kỳ Khang trong thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới quốc gia và duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội Khu vực biên giới biển.

Thời gian qua, tình trạng tranh chấp ngư trường, dã cào hoạt động sai tuyến; dùng chất nổ, xung điện đánh bắt hải sản trên biển ngày càng gia tăng. Tình hình an ninh chính trị tật tự an toàn xã hội có nhiều tiềm ẩn phức tạp, đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Nhưng với sự vào cuộc quyết luyệt của chi ủy, ban cán sự thôn, các ban ngành đoàn thể và nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của Đồn Biên phòng Kỳ Khang nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn Trung Tiến ngày càng ổn định.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang phát biểu tại ngày hội

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, vai trò quan trọng của Ngày Biên phòng toàn dân, chi ủy, ban cán sự thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào quần chúng Nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Phối hợp với Đồn Biên phòng Kỳ Khang xây dựng các mô hình tự quản đường biên, mốc quốc giới, “Tổ tự quản an ninh trật tự” ở thôn, xóm, hướng dẫn các tập thể, hộ gia đình, cá nhân ký cam kết tham gia. Đã có 02 tập thể, 50 hộ gia đình tham gia ký kết thực hiện mô hình tổ tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tập thể, hộ gia đình, cá nhân đăng ký tham gia tự quản trên địa bàn thôn phát triển tốt góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân trên biên giới biển; đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi thực tiễn xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới trong tình hình mới.

Phong trào quần chúng tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển ngày càng được nâng cao. Nhân dân nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trong năm, đã tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới với đồn Biên phòng Kỳ Khang được 12 đợt, với 60 lượt người tham gia; cung cấp hơn 20 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo thực nhiệm nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia và giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồn Biên phòng Kỳ Khang đã chủ trì phát hiện, bắt giữ, tham mưu xử lý 09 vụ, với 09 đối tượng, nộp ngân sách nhà nước trên 100 triệu đồng.

Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương”, “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”, giúp Nhân dân ổn định cuộc sống, từ đó tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với những kết quả đạt được năm vừa qua đã có 02 tập thể và 04 cá nhân được biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ an ninh quốc gia./.

Thúy Nga-Anh Đức