Tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 143 của Tổng cục Chính trị về tiến hành Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội"

15:59 23/08/2022

Ban chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 143/CT ngày 12/5/1992 của Tổng cục Chính trị về tiến hành Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội". Tham dự có Thượng tá Nguyễn Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ CHQS tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thanh Đương - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện.
Đại biểu tham dự Hội nghị

Trong 30 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”, Ban chỉ huy Quân sự huyện Kỳ Anh đã tiếp tục quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên và triển khai thực hiện toàn diện nội dung thu được kết quả tốt.

Trung tá Võ Xuân Đắc - Chính trị viên, Ban CHQS huyện Kỳ Anh phát biểu khai mạc Hội nghị

Đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ ngày được nâng cao; môi trường cảnh quan doanh trại và nếp sống chính quy trong đơn vị được củng cố, duy trì xanh, sạch, đẹp, chất lượng hiệu quả cao; mối quan hệ đoàn kết cấp trên, cấp dưới; đoàn kết quân dân được củng cố, phát triển; chất lượng của các tổ chức, các mặt công tác được giữ vững, phát huy; nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, đơn vị được cấp trên đánh giá đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị có môi trường văn hoá tốt”,  xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu, khẳng định vị trí ý nghĩa của Cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa cùng với các cuộc vận động khác thực sự là động lực góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong những năm qua; xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Thiếu tá Dương Đăng Anh - Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện trình bày báo cáo Tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 143 của Tổng cục Chính trị

Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã thường xuyên kiểm tra, đẩy mạnh cuộc vận động một cách toàn diện theo các khâu, các bước. Đến nay 100% cán bộ, chiến sĩ đã có nhận thức tốt về cuộc vận động, với mục tiêu: xây dựng và nuôi dưỡng phong trào của tập thể cán bộ, chiến sĩ phấn đấu rèn luyện theo tiêu chuẩn con người mới Việt Nam XHCN luôn quan tâm chăm lo, xây dựng môi trường văn hoá được mở rộng và cụ thể hoá bằng phong trào “xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, phong trào làm theo gương “người tốt, việc tốt”.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị

Công tác đấu tranh chống các ảnh hưởng của văn hóa xấu độc, phản động, các âm mưu, thủ đoạn của Chiến lược diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa được triển khai kịp thời.

Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa tại đơn vị, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở địa phương và xã hội được thực hiện tốt.

Gắn cuộc vận động xây dựng môi trường văn hoá với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Các hình thức hoạt động phối kết hợp giữa đơn vị với chính quyền, đoàn Thanh niên, đơn vị bạn.

Trong những năm qua, sự phối hợp hành động với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nơi đóng quân thực hiện tốt mối quan hệ quân dân. Đơn vị đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa, tốt đẹp, lành mạnh, phong phú” trong Quân đội gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Các hoạt động kết nghĩa ngày càng đi vào nền nếp, thiết thực; nội dung hoạt động tập trung vào tuyên truyền cho nhân dân, đoàn viên, đội viên chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách hậu phương Quân đội, tìm hiểu truyền thống, giao lưu văn hóa.

Thượng tá Nguyễn Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Tất Thắng - Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ CHQS tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà BCHQS huyện Kỳ Anh đã đạt được trong thời gian qua. Thời gian tới, đơn vị cần phát huy kết quả thực hiện cuộc vận động, tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động "xây dựng môi trường văn hoá trong Quân đội" gắn Cuộc vận động "Lực lượng vũ trang chung tay xây dựng nông thôn mới". Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài, gắn với quá trình xây dựng phát triển của đơn vị.

Tại Hội nghị, Trung tá Võ Xuân Đắc đã trao giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu về thực hiện Chỉ thị 143 của Tổng cục Chính trị về tiến hành Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội"

Tiếp tục thống nhất nhận thức cho cán bộ, đảng viên ở đơn vị là nơi thể hiện tình đồng chí, đồng đội, đoàn kết gắn bó, hình thành nhân cách con người mới; thực hiện tốt cuộc vận động là trách nhiệm nghĩa vụ của Đảng ủy, chỉ huy, của cán bộ, chiến sĩ. Xác định việc xây dựng môi trường văn hoá trong đơn vị, gắn với xây dựng khu dân cư văn hoá vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm của mỗi người là yếu tố quan trọng bảo đảm cho đơn vị an toàn, ổn định ANCT-TTATXH trên địa bàn đơn vị đóng quân.