Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022

10:46 28/04/2022

Sáng ngày 28/4, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Kỳ Anh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022 và giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2022.

Dự hội nghị có đại diện Thường trực Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự, trưởng Công an 20 xã trong toàn huyện.

Đ/c Đậu Hồng Sơn, Phó Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện khai mạc hội nghị

Các đồng chí Hồ Huy Thành, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tiến Hùng; Chủ tịch UBND huyện; Đặng Thành Long, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự

Năm 2022, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19,  huyện Kỳ Anh đã tập trung triển khai công tác tuyển chọn gọi công nhân nhập ngũ, tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022 đúng theo quy định. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và các xã đã thực hiện đầy đủ các khâu, các bước đúng quy trình, hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu giao quân, bàn giao 142 thanh niên lên đường nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự và 23 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Đ/c Đặng Thành Long, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện phát biểu tại hội nghị

Để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2022, huyện Kỳ Anh tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các xã thực hiện đúng, đủ các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; tổ chức khám sức khỏe chặt chẽ, nâng cao chất lượng khám, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khám tuyển. Đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị

Tuy nhiên, công tác đăng ký, nắm nguồn, sơ tuyển NVQS còn bộc lộ một số thiếu sót khuyết điểm như: hoạt động của một số thành viên Hội đồng NVQS xã, chưa sâu sát trong thực hiện nhiệm vụ; việc đăng ký, quản lý công dân sẵn sàng nhập ngũ chưa tốt, chất lượng rà soát nguồn, sơ tuyển thực hiện quy trình chưa chặt chẽ. Ban CHQS, Công an, ngành Y tế... sự phối hợp chưa chặt chẽ dẫn đến trong quá trình rà soát còn để sót nguồn; việc xử lý công dân vi phạm Luật vẫn chưa kiên quyết ảnh hưởng đến công tác sơ tuyển, khám tuyển, phát lệnh gọi nhập ngũ.

Tại hội nghị rút kinh nghiệm tuyển quân năm 2022, các địa phương đã thảo luận với các ý kiến về kinh nghiệm công tác tuyển quân, công tác khám tuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ, nguyên nhân việc thiếu chỉ tiêu xét tuyển, quản lý nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ sau khám tuyển.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành yêu cầu Hội đồng NVQS huyện, các xã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Ban CHQS huyện, Công an phối hợp với Trung tâm Y tế huyện có nhiệm vụ nắm chắc tình hình, đề xuất chủ trương, biện pháp trong khám sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe NVQS và CAND tránh để sót, lọt, mất chỉ tiêu. Hội đồng NVQS các xã tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể thực hiện đúng quy trình công tác tuyển quân, thiếu chỉ tiêu phải điều khám đủ. Nghiêm cấm các hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ Quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định./.

Thúy Nga-Anh Đức