Ban CHQS huyện tổ chức Hội thi kể chuyện các trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ

04:01 17/02/2017

Hoà chung với khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014) và 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014); ngày 14/4/2014 Ban CHQS huyện đã tổ chức Hội thi kể chuyện các trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tham dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Đại tá Hoàng Quốc Long - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, các đồng chí đại diện các cơ quan Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ Ban CHQS huyện.

Các đại biểu tham dự Hội thi

Đ/c Đại tá Hoàng Quốc Long - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh phát biểu chỉ đạo hội thi

Hội thi diễn ra với sự tham gia của 10 thí sinh được lựa chọn từ các Ban, Bộ phận tại cơ quan và phân đội Đảo Sơn Dương; các thi sinh tham gia phải trải qua 3 phần thi chính đó là: Soạn đề cương kể chuyện, thực hành kể chuyện và trả lời câu hỏi về kiến thức lịch sử có liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ.
    Trong phần thực hành kể chuyện: mở đầu, các thí sinh đã trình bày rõ bối cảnh lịch sử, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các trận đánh; tiếp theo là nội dung câu chuyện đã thể hiện được thời gian bắt đầu, diễn biến và kết thúc của trận đánh, người chỉ huy, tương quan lực lượng giữa ta và địch, tính gay go ác liệt trong trận đánh, gương chiến đấu hy sinh anh dũng, mưu trí sáng tạo của quân và dân ta trong chiến đấu, kết quả, thắng lợi của trận đánh; phần kết thể hiện rõ ý nghĩa thắng lợi của trận đánh, rút ra bài học kinh nghiệm, liên hệ đơn vị, bản thân, cố vũ định hướng người nghe, phát huy truyền thống của quê hương, dân tộc, quân đội anh hùng, không sợ hy sinh gian khổ tiếp bước cha anh sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Một số thí sinh đã thể hiện khá thành công lô gích, nghệ thuật kể chuyện chiến đấu với những câu chuyện hay như: Trận đánh đồi A1, trận đánh trung tâm đề kháng Him Lam, Binh đoàn ngựa sắt, chuyện kể của các nhân chứng lịch sử .v.v.
    Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đồng chí Thượng uý Trần Sỹ Nghĩa, giải nhì đồng chí Thiếu tá Trương Xuân Thắng, giải ba đồng chí Phạm Thanh Hiếu, đồng thời lựa chọn đồng chí Trần Sỹ Nghĩa tham gia Hội thi cấp cụm tại Bộ CHQS tỉnh vào cuối tháng 4/2014.

Đ/c Thượng tá Mai Ngọc Việt - Chính trị viên Ban CHQS huyện trao phần thưởng cho các đồng chí đạt giải cao trong Hội thi.
    Sỹ Nghĩa (BCH Quân sự huyện)