Ban pháp chế HĐND huyện giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp HĐND huyện khóa XIX

18:53 18/04/2019

Thực hiện Quyết định số 03/QĐ-BPC ngày 20/3/2019 của Ban pháp chế về giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh trên địa bàn huyện Kỳ Anh gửi đến kỳ họp HĐND huyện khóa XIX. Trong những ngày qua, Ban pháp chế HĐND huyện tổ chức các buổi làm việc, giám sát tại các xã trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn đoàn giám sát có các thành viên đoàn giám sát theo Quyết định 03/QĐ-BPC của Ban pháp chế; đại diện các phòng ban liên quan và các đồng chí thành viên đoàn công tác 979 chỉ đạo các xã.
Đ/c Lê Đình Nhất - Phó ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc
Đoàn đi kiểm tra một số công trình trên địa bàn

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số công trình và làm việc với các xã về những vấn đề mà cử tri quan tâm: Đánh giá công tác điều tiết nước sau kiên cố hóa và khắc phục tình trạng tưới không kịp thời, gây ngập úng trong quá trình sản xuất ở 2 thôn Phú Lợi, Phú Thượng. Tình trạng xe công nông ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Kỳ Phú. Giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở trên sông nhà Lê đoạn qua thôn Phú Tân xã Kỳ Phú. Đề nghị UBND huyện có kế hoạch để đầu tư nâng cấp trục đường từ quốc lộ 1A đi biển Kỳ Khang và hỗ trợ trường Mầm non Kỳ Khang củng cố cơ sở vật chất. Tuyến mương thoát nước 2 bên quốc lộ 1A đoàn từ ngã 3 Voi đến Cây xăng Kỳ Phong bị hỏng nắp đậy nhiều chỗ mất an toàn và cống thoát nước qua quốc lộ 1 tại thôn Tuần Tượng hẹp thường gây ngập úng Đề nghị kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường tại trại lợn giống của Công ty Mitraco. Đề nghị xây dựng cầu N1 qua kênh Sông Rác tại địa bàn thôn Đông Thịnh và cầu qua kênh chính Sông Rác tại địa bàn thôn Hà Phong và cầu qua kênh sông Rác ở thôn Nam Phong xã Kỳ Phong; Kiểm tra, xem xét đầu tư xây dựng Đập dưới ở thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong; Xây dựng tràn Vĩnh Cẩm ở thôn Đông Tiến qua mương Sông Rác và cầu Ổ ga qua lò mổ thôn Phương Giai đã bị xuống cấp, hư hỏng. Ô nhiễm môi trường tại bãi rác Kỳ Tiến; Giải quyết diện tích đất bị vùi lấp thuộc dự án đường Xuân Hội - Vũng Áng đoạn qua Kỳ Bắc; Đề nghị khảo sát lại âu thuyền và có phương án, cơ chế, chính sách hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, mở rộng, nạo vét độ sâu… của âu thuyền. xây cầu Khe Ngâm thôn Cao Thằng và cầu Cố Kiệm thôn Xuân Phú xã Kỳ Xuân; Tăng cường sự chỉ đạo, đôn đốc, có giải pháp giúp đỡ xã Kỳ Xuân để sớm giải quyết, khắc phục tình trạng yếu kém, hạn chế trong công tác cấp đối GCNQSD đấtl; Xây cầu Đập Đông ở thôn Bình Lợi, cầu Đập Đeng ở thôn Minh Tiến xã Kỳ Tiến. Khắc phục tình trạng lưới điện sinh hoạt tại xã Kỳ Tiến không ổn định, chập chờn, yếu, sụt áp... Việc khắc phục tình trạng ngập lụt cho các hộ dân sống gần cầu Hố Sen thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến. Xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường. Xử lý tình trạng nổ pháo, sử dụng ma túy, cờ bạc, lừa đảo, trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện. Xử lý tình trạng sử dụng xung kích điện trên địa bàn. Xử lý tình trạng đánh bắt bằng dạ cào, mìn của ngư dân...

Đ/c Nguyễn Anh Đông, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu chỉ đạo .

Tại các đơn vị giám sát, đồng chí Nguyễn Anh Đông, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được về các hồ sơ lưu trữ và các báo cáo liên quan và lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm trong công tác hòa giải, tiếp công dân ở cơ sở; các thủ tục, quy trình giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các hồ sơ; các văn bản trong hồ sơ liên quan đến các vụ việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo phải ghi đầy đủ các thông tin. Quan tâm đến công tác tiếp dân tại cơ sở, giải quyết các kiến nghị, đề xuất gửi đến các kỳ họp, coi đây là nhiệm vụ chính, tập trung giải quyết dứt điểm, có hiệu quả các ý kiến kiến nghị của cử tại cơ sở. Tiếp thu đầy đủ các ý kiến kiến nghị phản ánh của cử tri, tập trung chỉ đạo, phối hợp giải quyết. Tổ chức tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại đúng qui định. Nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến tận mỗi người dân.../.

Thuý Nga, Anh Đức