Thông báo Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 11 năm 2024   |    Tài liệu tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp cận thông tin   |    Tài liệu tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp cận thông tin   |    Tài liệu tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp cận thông tin   |    Tài liệu tập huấn, tuyên truyền về Luật Tiếp cận thông tin   |   

Hội nghị triển khai sản xuất và thu mua sắn nguyên liệu năm 2021

  

23:38 04/11/2020

Chiều ngày 3/11, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị triển khai sản xuất và thu mua sắn nguyên liệu năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng ban đơn vị huyện; chủ tịch UBND các xã. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Trần Bá Toàn đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Bá Toàn đã trình bày báo cáo tình hình sản xuất sắn nguyên liệu năm 2020. Theo đó, Vụ Xuân 2020, toàn huyện Kỳ Anh đã sản xuất được 1.347/1.400 ha. Diện tích sắn công nghiệp trồng để làm nguyên liệu cho chế biến tinh bột sắn là 1.180 ha, tập trung ở 7 xã Kỳ Tây, Kỳ Thượng, Kỳ Sơn, Lâm Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Tân và Kỳ Trung.

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất sắn, nông dân gặp rất nhiều khó khăn, chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, thời tiết hạn hán, mưa lớn. Đặc biệt, nhiều người dân đã sử dụng giống sắn năm 2020 là giống để lại từ năm 2019 (khả năng cao bị bệnh khảm lá sắn), chỉ có gần 30% là mua giống mới KM94 có nguồn gốc từ Thanh Hóa , Quảng Bình, không bị nhiễm bệnh.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tổ chức kiểm tra thực tế tại xã Kỳ Sơn

Dự kiến năng suất năm 2020, sản lượng sắn công nghiệp giảm so với cùng kỳ nhiều năm, năng suất bình quân 13,28 tạ /ha, sản lượng 1.802,7/3.058 tấn.

...và nhà máy chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận để tìm ra nguyên nhân sản lượng sắn nguyên liệu giảm mạnh so với nhiều năm trước.

Ông Nguyễn Quang Thành – Giám đốc nhà máy chế biến tinh bột sắn Thành Mỹ Phát chia sẻ:
“Từ 2018, công ty Thành Mỹ Phát đã tập trung đầu tư, cải tiến công nghệ với 2 dây chuyền chế biến.
Trong đó, bã sắn được xử lý theo công nghệ cao, không còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, kể từ năm 2019 nhà máy lại không có nguồn nguyên liệu ổn định để chế biến, gây tổn thất nặng cho công ty”.
Ông Nguyễn Anh Ngọc - chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn nhấn mạnh, để sản xuất sắn đạt hiệu quả và đảm bảo 3 yếu tố
là năng suất, sản lượng, hàm lượng. Người dân chú trọng đầu tư phân bón, giống và thay đổi  tập quán trồng trọt.
Đặc biệt, nhà máy chế biến tinh bột sắn cần có cơ chế thị trường thông thoáng và cạnh tranh thị trường lành mạnh.
Người dân xã Kỳ Sơn bày tỏ, việc cân đo hàm lượng, tạp chất và giá thành không ổn đinh đã làm một bộ phận không nhỏ
người dân “phá” diện tích trồng sắn để chuyển sang trồng tràm hoặc chuyển sang buôn bán cho các thương lái Quảng Trị.
Mong muốn nhà máy chế biến Thành Mỹ Phát đảm bảo giá thành cạnh tranh, ổn định, không cân đo hàm lượng
và tạo điều kiện cho người dân trồng sắn sản xuất hiệu quả.

Qua các ý kiến phát biểu, đồng chí Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh sắn nguyên liệu là cây trồng chủ đạo tại vùng thượng Kỳ Anh. Tuy nhiên, thời gian qua người dân trông sắn gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh, thiên tai, giá thành sản phẩm bấp bênh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải kết luận hội nghị

Để đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa người trồng sắn và nhà máy trên địa bàn, đồng chí yêu cầu: Về phía nhà máy, cần có chính sách tốt, giá thành cạnh tranh để xây dựng được vùng nguyên liệu tại chỗ, ổn định; Giúp đỡ và chia sẻ với những khó khăn về thiên tai, lũ lụt mà người dân trồng sắn phải gặp phải; Đảm bảo được mức giá thu mua hợp lý nhất cho bà con.

Về phía người dân, cần đảm bảo sự liên kết chặt chẽ trong cách làm, cách sản xuất; Thời vụ phải có tính khoa hoc, kỹ thuật, phù hợp với điều kiện tự nhiên; Chú trọng cách chăm sóc, sử dụng phân bón, giống cây trồng phù hợp đảm bảo năng suất, sản lượng cao nhất.

Huyền Trang - Phạm Tuấn

Add New Comment

 Your Comment has been sent successfully. Thank you!   Refresh
Error: Please try again