Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và ra mắt Ngôi nhà trí tuệ thôn Phú Minh

16:58 15/11/2023
Chiều ngày 14/11, Ban công tác mặt trận thôn Phú Minh, xã Kỳ Phú đã long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023) và ra mắt ngôi nhà trí tuệ.

Các đồng chí Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Mã Lương, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện và thành viên Đoàn công tác chỉ đạo xã Kỳ Phú đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Lãnh đạo huyện, xã tặng hoa chúc mừng
Văn nghệ chào mừng

Thôn Phú Minh được chia tách từ HTX Phú Bình củ từ năm 1999, toàn thôn có 286 hộ, với 1006 nhân khẩu. Trong đó có 43 hộ thuộc diện chính sách, 25 liệt sĩ và 13 thương bệnh binh và 5 nạn nhân chất độc Da cam. Có diện tích tự nhiên 144ha, trong đó đất nông nghiệp 65,03ha. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Mặt trận cấp trên, sự lãnh đạo trực tiếp của Cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được cán bộ và bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Các mô hình phát triển kinh tế, dịch vụ kinh doanh ngày càng được nhân rộng; có 01 mô hình lúa, cá, Niễng với diện tích 3ha; 12 mô hình vườn mẫu, 03 mô hình thu mua nông sản, phân bón vật tư; 4 tổ hợp tác làm đất…Kinh tế phát triển, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 65.3 triệu đồng/người/năm. Hộ làm ăn khá ngày càng tăng, hộ nghèo năm 2023 giảm còn 3,85%. Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên chú trọng, có 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Hàng năm đạt trên 96% hộ đạt gia đình văn hoá. Phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân ở khu dân cư tích cực tham gia xây dựng cơ sở vật chất và các thiết chế văn hoá cộng đồng, các công trình phục vụ sản xuất với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Bê tông hóa 230m đường giao thông nông thôn, tỷ lệ đường trục thôn ngõ xóm bê tông hóa đạt 100%, làm mới 120m rãnh thoát nước, ban công tác mặt trận thôn đã kêu gọi các tập thể, cá nhân, hộ gia đình ủng hộ đóng góp được hơn 70 triệu đồng, tu sửa Nhà văn hóa thôn. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi ở khu dân cư. Các mô hình “Gia đình hiếu học” được phát triển và nhân rộng. Bà con nhân dân đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

đại biểu tham dự

Thôn đã tuyên truyền vận động người dân đóng góp ngày công và kinh phí để xây dựng “Ngôi nhà Trí tuệ” trong khuôn viên nhà văn hóa cộng đồng với diện tích 1.000m 2 và khuôn viên sân chơi rộng. Với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 430.373 triệu đồng, trong đó, ngân sách các cấp hỗ trợ 80 triệu đồng; ngân sách của thôn 250 triệu đồng; xã hội hóa trên 100 triệu đồng. Sau một thời gian triển khai xây dựng đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhà văn hóa, nhà thư viện khang trang được đầu tư từ bàn ghế, điện thông minh, hệ thống loa truyền thanh thông minh, nhà thư viện có hơn 1 nghìn đầu sách, có giá vẽ, ti vi để các em sinh hoạt trong những ngày rảnh rỗi không đến trường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thành Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả mà cán bộ và Nhân dân thôn Phú Minh đã đạt được và mong rằng thời gian tới, bà con tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; giúp nhau phát triển kinh tế, đồng thời phát huy hiệu quả bền vững nhà văn hóa cộng đồng - ngôi nhà trí tuệ, địa phương tiếp tục vận động nguồn kinh phí để đầu tư thêm một số cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu giao lưu, sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe của người dân; phát huy tối đa công năng sử dụng của nhà văn hóa, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, góp phần cùng với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Kỳ Phú thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.


Trung Anh - Thúy Nga