Kỳ Tân tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

21:23 18/11/2023
Sáng 18/11/2023, xã Kỳ Tân long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Di tích Văn Miếu, thôn Đông Văn.

Tới dự buổi lễ có đại diện diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Tĩnh;  các đồng chí Nguyễn Tiến Hùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và đông đảo Nhân dân trên địa bàn xã Kỳ Tân.

Di tích lịch sử Văn Miếu được xây dựng từ thời nhà Nguyễn vào khoảng năm 1858, có tầm ảnh hưởng đến Bắc Quảng Bình ra Thanh Hóa, đây là nơi tôn vinh đạo học, được nằm trên mảnh đất Văn Miếu xưa, nay là thôn Đông Văn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Văn Miếu không còn lưu giữ được hệ thống cổ vật gì có giá trị lịch sử, nghệ thuật, đến năm 2009 cán bộ và Nhân dân mới tìm được các tấm bia đá đã mòn hết chữ ở gốc tre… Từ năm 1998 đến nay, cán bộ và Nhân dân nở đây đã lập bàn thờ tại cổng chính để thờ các vị quan thần trong di tích, tưởng nhớ đến công ơn của các quan thần có công xây dựng nên di tích Văn Miếu, đồng thời là nơi thắp hương cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, bà con nhân dân trong và ngoài địa phương, con em xa quê sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc, khu di tích đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân địa phương. Ngày 01/01/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2819/QĐ-UBND công nhận nhận xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Di tích Văn Miếu, đã khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại khu di tích, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu chỉ đạo

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của Nhân dân thôn Đông Văn, xã Kỳ Tân. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của Di tích Văn Miếu.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và tặng hoa chúc mừng cán bộ, Nhân dân thôn Đông Văn và xã Kỳ Tân.

Lễ rước Bằng di tích


Trung Anh - Thúy Nga