Kỳ Thư đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hưởng ứng 60 ngày cao điểm xây dựng huyện nông thôn mới

14:02 12/11/2023
Sáng ngày 11/11/2023, xã Kỳ Thư tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và hưởng ứng 60 ngày cao điểm xây dựng huyện nông thôn mới.

Văn nghệ chào mừng

Đ/c Phan Văn Thiền - Chủ tịch UBND xã Kỳ Thư khai mạc buổi lễ

Đại biểu tham dự

Các đồng chí Hồ Huy Thành, TUV, Bí thư Huyện ủy; Hoàng Trọng Lý, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành cấp huyện đã tới dự và tặng hoa chúc mừng.

Đ/c Nguyễn Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thư thông qua Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Kỳ Thư đạt chuẩn NTM nâng cao

Toàn cảnh buổi lễ

Sau hai năm thực hiện, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân, xã Kỳ Thư đã đạt các chỉ tiêu xây dựng NTM nâng cao. Trong 2 năm 2022 - 2023, nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn đạt trên 24.622 triệu đồng. Trong đó, vốn từ ngân sách nhà nước trên 1.355 triệu đồng, số còn lại là vốn từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhân dân đóng góp xây dựng. Hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư nâng cấp, 100% các trục đường xã được cứng hóa, đảm bảo tiêu chí về sáng, xanh, sạch đẹp. Cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân có sự chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp đào tạo nghề, tư vấn việc làm có chuyển biến rõ nét, tỉ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt trên 80%. Việc chú trọng nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, coi đây là một trong những mục tiêu chính, xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng các mô hình, tham gia liên kết trong sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã đạt những kết quả quan trọng, các chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đến nay, đã thành lập được 05 HTX hợp tác xã, 63 mô hình kinh tế lớn, nhỏ hoạt động hiệu quả, mang tính định hướng phát triển bền vững và ngày càng lan tỏa. Thu nhập bình quân đầu người đạt đạt 47,28 triệu đồng, tăng 5,28% so với năm trước; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm. 6/6 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, cảnh quan thôn xóm ngày càng đổi mới, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, an ninh trật tự ổn định và được giữ vững.

Đ/c Trần Đình Tư - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Thư phát biểu tại buổi lễ

Về sản xuất nông nghiệp, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỷ thuật, công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Triển khai hiệu quả mô hình phá bờ vùng ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn ở 4 thôn Hòa Bình, Trung Giang, Thanh Hòa, Trường Thanh, với tổng diện tích 24ha, đưa các giống lúa chủ lực vào sản xuất, từng bước thay đổi hình thức sản xuất, xuất hiện nhiều mô hình điển hình, nhiều nhân tố mới. Văn hóa, giáo dục, y tế phát triển toàn diện. Hệ thống trường học được đầu tư, quy mô trường lớp luôn được giữ vững, cơ sở vật chất được tăng cường, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy cô giáo và các em học sinh. 100% các trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2 và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng học sinh giỏi năm sau cao hơn năm trước… Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, số người dân được quản lý và theo dõi trên hệ thống phần mềm sổ khám bệnh điện tử đạt 98% và có 96% người dân tham gia bảo hiểm y tế. An ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, môi trường được đảm bảo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Thư đã đạt được trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí nhấn mạnh: “Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, vì vậy cấp ủy đảng, chính quyền xã Kỳ Thư phải bám sát mục tiêu chung của huyện để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao ở địa phương; tiếp tục xây dựng kế hoạch xã trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2024.

Tại buổi lễ thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hồ Huy Thành đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Thư.

Cũng nhân dịp này, UBND xã Kỳ Thư đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao./.


Thúy Nga-Anh Đức