Bàn giao đất TĐC và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân.

22:39 18/08/2020
Chiều nay 18/8, tại khu tái định cư vùng Bàu Ruộc Rõi, thôn Trung Thượng xã Kỳ Tân. UBND huyện Kỳ Anh tổ chức lễ bàn giao đất ở tái định cư, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và di dời các hộ dân thuộc Dự án bồi thường, hỗ trợ, di dời tái định cư các hộ dân xung quanh nhà máy xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân. Tham dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội, TUV, Bí thư huyện ủy; Dương Thị Vân Anh, UVBTV, phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Đoàn công tác của BTV huyện ủy chỉ đạo xã theo Quyết định 1447; Lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn; cùng cấp ủy đảng chính quyền, Bí thư, thôn trưởng các thôn Nam Xuân Sơn, Trung Thượng xã Kỳ Tân và các hộ dân. Các đồng chí Phạm Văn Dũng, phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐ GPMB dự án, Lãnh đạo Phòng TNMT, xã Kỳ Tân chủ trì buổi lễ.

Chủ trì buổi lễ

Đại biểu tham dự

Sau khi báo cáo, trình HĐND tỉnh cho ý kiến tại Văn bản số 84/HĐND ngày 21/3/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1505/QĐ-UBND ngày 23/5/2019 phê duyệt dự án bồi thương, hỗ trợ, di dời tái định cư các hộ dân xung quanh Nhà máy xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân với tổng diện tích trong phạm vi ảnh hưởng là 160.23 ha với 54 hộ, trong đó giai đoạn 1 thu hồi đất ở, đất vườn và tài sản trên đất số hộ ảnh hưởng 54 hộ, diện tích 6,5 ha. Qua 1 năm thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đồng thời với việc tổ chức thực hiện xây dựng khu tái định cư tại vùng Bàu-Ruộc Rõi; được sự giúp đỡ, hướng dẫn của các Sở ngành, UBND huyện đã tháo gỡ cơ bản các khó khăn, vướng mắc bất cập để hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Theo đó ngày 17/7/2020 UBND huyện đã có Quyết định số 3725/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Được biết số hộ có đất, công trình bị ảnh hưởng 53 hộ và diện tích thu hồi 80.927,9m2(8ha) với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là 77.058 triệu đồng; trong đó bồi thường bằng đất 45 lô tái định cư với số tiền 18.224 triệu đồng; bồi thường bằng tiền mặt 58.834 triệu đồng. Đến nay công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ được 48/53 hộ và cấp giấy chứng nhận cho 41/45 hộ tái định cư trong đó (1 hộ xin nhận tiền, 3 hộ chưa nhận đất, tiền bồi thường, hỗ trợ), đã tiến hành bàn giao đất thực địa cho 22/41 hộ. Cho đến thời điểm này cơ bản bà con nhân dân thôn Nam Xuân Sơn đã đồng thuận với chủ trương nhận đất và tiền hỗ trợ, đồng thời có 6 hộ gia đình đã khởi công đổ móng xây nhà ngay trên khu tái định cư mới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ đồng chí Bí thư huyện ủy đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục vận động thuyết phục các hộ còn lại nhận tiền bồi thường, hỗ trợ; đối thoại, xử lý đơn thư kiến nghị của các hộ dân; tổ chức di dời, bàn giao quản lý diện tích đã GPMB; trình UBND tỉnh chính sách hỗ trợ đối với 4 hộ đất nông nghiệp; tạo quỹ đất để giao cho các hộ có nhu cầu, quản lý đất đai, xây dựng môi trường khu tái định cư. Nhân buổi lễ này đồng chí Bí thư huyện ủy đã bày tỏ niềm vui mừng khi chứng kiến người dân trực tiếp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những ngôi nhà mới khang trang bắt đầu mọc lên ngay chính khu tái định cư Bàu- Ruộc Rõi, thôn Trung Thượng xã Kỳ Tân ./.


Anh Đức