UBND huyện Kỳ Anh: Tập huấn Câu Lạc bộ dân ca Ví Giặm năm 2018

14:58 27/04/2018
Để bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca, Ví Giặm Nghệ Tĩnh và hướng tới liên hoan các câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh năm 2018. Tại Khu du lịch C- Resort biển Kỳ Xuân, UBND huyện Kỳ Anh vừa tổ chức lớp tập huấn Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2018. Dự lớp tập huấn có Nghệ nhân, Nghệ sĩ Hoàng Vinh, Nguyên trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo Phòng Văn hóa- Thông tin huyện; Trung tâm Văn hóa – Thể thao- Du lịch huyện; Công chức Văn hóa 21 xã và thành viên các Câu lạc bộ dân ca, Ví, Giặm của các đơn vị trên địa bàn huyện.

Để bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca, Ví Giặm Nghệ Tĩnh và hướng tới liên hoan các câu lạc bộ dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh năm 2018. Tại Khu du lịch C- Resort  biển Kỳ Xuân, UBND huyện Kỳ Anh vừa  tổ chức lớp tập huấn Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2018. Dự lớp tập huấn có Nghệ nhân, Nghệ sĩ Hoàng Vinh, Nguyên trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo Phòng Văn hóa- Thông tin huyện; Trung tâm Văn hóa – Thể thao- Du lịch huyện; Công chức Văn hóa  21 xã và thành viên các Câu lạc bộ dân ca, Ví, Giặm của các đơn vị trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn
Đồng chí Nguyễn Lộc Hằng, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Kỳ Anh khai mạc lớp tập huấn.

Lớp tập huấn được nghe Nghệ nhân, nghệ sĩ Hoàng Vinh trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức cơ bản về Dân ca, Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Các làn điệu Dân ca, Ví, Giặm lời cổ và lời mới; thủ pháp viết lời mới trên các làn điệu Dân ca, Ví, Giặm; cách chuyển thể lời mới theo các chủ đề cho các thành viên câu lạc bộ Dân ca, ví giặm và Trưởng Ban Văn hóa các xã trong toàn huyện. Phân biệt các loại như: thể hò; thể hát ví; thể hát giặm; hát sắc bùa. Đặc biệt, các làn điệu Dân ca, Ví giặm Nghệ Tĩnh mượt mà, sâu lắng với các ca từ mộc mạc, gần gũi với những nét đẹp văn hóa  của từng vùng miền và đời sống tình cảm của người dân lao động.

Nghệ sỹ Hoàng Vinh truyền đạt tại lớp tập huấn Câu Lạc bộ dân ca Ví Giặm năm 2018
Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn, nhằm trang bị thêm cho các thành viên Câu Lạc bộ Dân ca, Ví Giặm niềm đam mê những câu ví giặm ân tình, từ đó góp phần vào việc bảo tồn, phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu Lạc bộ  Dân ca, ví, Giặm trên địa bàn huyện Kỳ Anh./.


Thúy Nga


Tin liên quan