Thôn Hà Phong kỷ niệm 60 ngày thành lập

20:28 23/11/2023
Sáng ngày 23/11, thôn Hà Phong, xã Kỳ Phong long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (23/11/1963 - 23/11/2023).

Về tham dự buổi lễ trọng đại này có các đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong đoàn công tác 1543 của Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo xã; Cấp ủy đảng, chính quyền xã Thạch Môn, huyện Thạch Hà; xã Cẩm Minh, huyện Cẩm xuyên; Đảng ủy HĐND, UBND, UBMTTQ, Trưởng phó các ban ngành đoàn thể; Bí thư, thôn trưởng các thôn, Hiệu trưởng các trường học, Trạm trưởng trạm y tế trên địa bàn xã Kỳ phong.

Ông: Nguyễn Trọng Tại - Bí thư Chi bộ thôn Hà Phong khai mạc buổi lễ

Đại biểu tham dự

Năm 1963, nghe tiếng gọi của Đảng và Nhà nước về việc di dân đi làm kinh tế mới, khai hoang lập nghiệp, từ xã Thạch Môn, huyện Thạch Hà về tại vùng đất thuộc xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh; bước đầu chỉ có 86 hộ với 266 nhân khẩu, thời gian đầu do cuộc sống khó khăn vất vả, phong tục tập quán, thói quen canh tác bất đồng nên nhiều hộ phải quay về quê và đi các tỉnh khác để lập nghiệp...số còn lại quyết tâm giữ đất, giữ làng đùm bọc giúp đỡ nhau lao động sản xuất; bằng nghị lực vươn lên chiến thắng đói nghèo, nhân dân nơi đây đã đoàn kết nội lực vượt qua khó khăn, thử thách từng bước ổn định đời sống, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, của hợp tác xã. Từ khi chi bộ thôn được thành lập, nhân dân tích cực tăng gia lao động sản xuất làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, quy hoạch các vùng để sản xuất lúa tập trung, trồng các loại hoa màu, quan tâm công tác chăn nuôi. Trong kháng chiến chống Mỹ và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, nhân dân thôn Hà Phong đã phát huy khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, tham gia phong trào du kích bảo vệ quê hương đất nước đã có hàng trăm thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có nhiều con em đã hy sinh anh dũng vì độc lập tự do của dân tộc.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh tặng hoa chúc mừng thôn Hà Phong

Lãnh đạo xã Kỳ Phong tặng hoa chúc mừng thôn Hà Phong

Ông: Nguyễn Hồng Quân - Trưởng thôn đọc diễn văn truyền thống ôn lại 60 năm thành lập thôn Hà Phong

Toàn cảnh buổi lễ

60 năm thành lập thôn Hà Phong là chặng đường dài; toàn thôn hiện nay có 305 hộ với 1017 nhân khẩu, nhân dân trong thôn luôn phát huy tinh thần cần cù năng động, sáng tạo, hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới, đưa đời sống, vật chất tinh thần của người dân ngày một đi lên. Đến nay thôn có khoảng 90% hộ khá và giàu, hộ nghèo năm sau thấp hơn năm trước, tỷ lệ hộ tham gia bảo hiểm ngày càng cao; chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, luôn đứng tốp đầu trong toàn đảng bộ, hàng năm thôn luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư khang trang và hiện đại, hội trường thôn được nâng cấp đáp ứng trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thường xuyên quan tâm xây dựng các câu lạc bộ tự giúp nhau, các tổ chức trong thôn ngày càng phát triển vững mạnh; tập trung xây dựng các tổ liên gia hoạt động có hiệu quả; gia đình văn hóa thể thao ngày càng tăng. Nhiều hộ trong thôn sản xuất, kinh doanh buôn bán ngày một phát triển, phấn đấu thời gian tới trở thành thôn thông minh, hiện đại nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc xứng đáng là miền quê đáng sống.

Đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo huyện Kỳ Anh, đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ và nhân dân thôn Hà Phong đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua. Đồng thời đồng chí mong muốn trong thời gian tới cán bộ và nhân dân thôn Hà Phong tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung khắc phục những tồn tại trong thời gian qua như động viên các hộ dân còn lại nhận tiền đền bù dự án đường cao tốc đi qua để bàn giao mặt bằng cho nhà nước triển khai thi công đúng tiến độ; quan tâm xây dựng NTM, nâng cấp các tuyến đường, mương, máng trong khu dân cư và xứ đồng, tiếp tục quan tâm chỉnh trang Nhà văn hóa thôn; vân động nhân dân thường xuyên quan tâm phong trào 5 không 3 sạch, phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 27 về nét đẹp văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội; quan tâm gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và các gia đình thương, bệnh binh, chất độc da cam, gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em học giỏi đậu đạt cao trong các kỳ thi... vận động nhân dân luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, của thôn đề ra, giữ vững 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu và danh hiệu thôn văn hóa góp phần cùng đảng bộ xã Kỳ Phong thực hiện thành công xã NTM nâng cao ./.

Anh Đức