Huyện Kỳ Anh tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 /1947 - 27/7/2021

12:03 21/07/2021
Đi trong mùa tri ân tháng Bảy, chúng ta bồi hồi thắp lên ngọn nến của lòng thành kính và biết ơn các vị Anh hùng, liệt sỹ, con tim nghẹn ngào chảy dòng máu nóng tự hào dân tộc. Lời ru tháng Bảy vang lên tha thiết hòa vào cây cỏ non sông, gọi các anh về tề tựu trong vòng tay Mẹ bao la, ấm áp. Năm nay, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ, cùng với các hoạt động tri ân tháng Bảy, Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Anh đã tổ chức lễ dâng hương viếng các Anh hùng, liệt sỹ tại các nghĩa trang; động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng là thương, bệnh binh và thân nhân gia đình chính sách.
Toàn cảnh về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Kỳ Anh

Chiến tranh đã rời xa, đất nước giờ đây đã được bình yên, đó là sự bình yên được đánh đổi từ những hy sinh, những mất mát đầy thiêng liêng của các Anh hùng, liệt sỹ. Nhưng nỗi đau của quá khứ còn đây - đó là nỗi đau của mỗi người lính khi chứng kiến đồng đội dần ra đi trong từng cuộc chiến, là nỗi đau của những người mẹ mất con, những người con mất cha… trở thành những “Bài ca không bao giờ quên” vẫn đang nhắc nhở mỗi chúng ta về những thời khắc đau thương. Trong các cuộc kháng chiến, quê hương Kỳ Anh đã có hàng chục ngàn thanh niên gia nhập các lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong, tham gia dân quân hỏa tuyến và đã anh dũng chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Chiến tranh qua đi, để lại nhiều đau thương mất mát, 1.893 người con ưu tú của quê hương Kỳ Anh đã anh dũng hy sinh nằm lại các chiến trường; 1.622 người được trở về mang trên mình thương tật suốt đời; 157 người nhiễm chất độc hóa học; có 07 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. 186 mẹ được phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện có 7 mẹ còn sống và đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

Truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”

Để tưởng nhớ đến những người đã hi sinh cho sự ấm no và hạnh phúc của chúng ta ngày hôm nay, trong những ngày này, các xã trên địa bàn huyện Kỳ Anh đang tổ chức nhiều hoạt động tri ân, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Hàng năm cứ vào dịp kỷ niệm ngày 27/7, huyện Kỳ Anh đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công theo quy định, luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tích cực đẩy mạnh phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”. 27/7 năm nay, huyện Kỳ Anh trao tặng 60 suất quà, mỗi suất 800.000 đồng cho các gia đình người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực thể hiện truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Đồng chí Trần Thành Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện
tặng quà cho các gia đình TBLS ở các xã Kỳ Đồng và kỳ Phú

Để tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, thời gian tới cấp ủy đảng, chính quyền huyện Kỳ Anh tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp, xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” đối với các gia đình thương binh liệt sĩ, những người đã hi sinh một phần xương máu của mình, vì độc lập tự do của đất nước.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện
tặng quà cho các gia đình TBLS ở xã Kỳ Châu

Được biết hiện nay, huyện Kỳ Anh đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách và người có công; thân nhân mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và người có công được hưởng thụ đầy đủ, kịp thời mọi chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; hoàn thiện việc hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công; đặc biệt, sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng và đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Đồng chí Dương Thị Vân Anh - UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện
tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dẫm ở xã Kỳ Hải

Tiếp tục động viên thân nhân mẹ Việt Nam Anh hùng và thân nhân các anh hùng liệt sĩ; các thương bệnh binh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống đời thường với tinh thần đoàn kết, gắn bó thủy chung, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới của đất nước; động viên con cháu tiếp bước truyền thống cha anh, hăng hái đi đầu trong tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương Kỳ Anh ngày càng giàu mạnh, sớm trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.


Thúy Nga, Huyền Trang