Huyện Kỳ Anh thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân năm 2021

15:11 11/05/2022
Sáng ngày 11/5, UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ 8 tháng cuối năm 2022.

Đại biểu tham dự

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Thị Anh Hoa, Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh; Lê Văn Trọng, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT toàn dân huyện; đại diện Hội liên hiệp phụ nữ; Hội nông dân; Liên đoàn lao động huyện; Trưởng các phòng ban, đơn vị liên quan, Lãnh đạo UBND các xã.

Chủ trì hội nghị

Đồng chí Dương Thị Vân Anh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện: Võ Xuân Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện chủ trì hội nghị.

Đ/c Võ Xuân Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện phổ biến mốt số chính sách về BHXH tự nguyện

Trong năm 2021, BHXH huyện phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện tổ chức 03 lớp phổ biến và đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho gần 285 lượt tham gia. Tập trung tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Luật BHXH, Luật BHYT và những quy định về BHYT học sinh, BHYT hộ gia đình. Tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan về chính sách BHXH, BHYT nhân ngày BHYT Việt Nam.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Theo đó, năm 2021 công tác chính sách BHXH, BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Kỳ Anh luôn được quan tâm, chỉ đạo thực hiện kịp thời, do đó người dân trên địa bàn huyện đã tham gia Bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ về độ bao phủ BHYT toàn dân. Tổng tiền thu BHXH, BHYT, BHTN toàn huyện là 162 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch được giao. Số người tham gia BHXH bắt buộc 5.624 người, trong đó BHXH huyện quản lý 3.582 người, số người tham gia BHXH tự nguyện 3.236 người, tỷ lệ bao phủ BHXH của huyện đạt 14,3%, vượt 3,3% so với chỉ tiêu đề ra. Số người tham gia BHYT 102.972 người tương ứng bao phủ 93% dân số;  4 tháng đầu năm 2022, tổng tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 50,5 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch được giao. Số người tham gia BHXH bắt buộc 3.734 tăng 152 người so với năm 2021; số người tham gia BHXH tự nguyện 3.487 người, tăng 251 người so với năm 2021; số thu BHYT học sinh năm học 2021-2022 đạt tỉ lệ 95,5%. Số người tham gia BHYT 102.622 người tương ứng bao phủ 92,7% dân số. Bên cạnh đó có một số trường học đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT còn thấp. Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN còn gặp nhiều khó khăn, do một số đơn vị sản xuất kinh doanh không đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đ/c Lê Văn Trọng, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo - Dân vận Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Các giải pháp thực hiện trong thời gian tới BHXH huyện cần tiếp tục tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, kiểm tra, rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền người dân hiểu và tham gia BHYT trên địa bàn toàn huyện có hiệu quả

Phó Giám đốc BHXH Hà Tĩnh, ​Đặng Thị Anh Hoa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để thực hiện tốt chính sách BHYT toàn dân năm 2022, tại hội nghị các đại biểu cũng đã quan tâm đề ra các giải pháp thực hiện, trong thời gian tới BHXH huyện cần tiếp tục tăng cường thực hiện đồng bộ các biện pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, kiểm tra, rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền người dân hiểu và tham gia BHYT trên địa bàn toàn huyện có hiệu quả. Qua đó nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và người có thẻ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tốt tiêu chí quốc gia về y tế hoàn thành chỉ tiêu huyện về đích NTM năm 2023. Thực hiện người có bảo hiểm, nhà nhà có bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Dương Thị Vân Anh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh trong thời gian tới các ban ngành chuyên môn cần quan tâm kịp thời chính sách BHXH, BHYT đối với các đối tượng tham gia BHXH, BHYT; ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo quyết liệt công tác BHYT học sinh đạt tỷ lệ cao. Để đảm bảo chỉ tiêu người dân tham gia BHXH, BHYT đạt tỷ lệ bao phủ trong năm 2022, Cơ quan BHXH huyện cần phối hợp với các ban, ngành liên quan, các xã tăng cường công tác chỉ đạo, rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT đạt kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra./.

Thúy Nga-Anh Đức