Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống ma tuý học đường qua phiên tòa giả định

16:47 22/04/2022
Thực hiện kế hoạch số 01/KH-HĐ ngày 09/3/2022 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện về hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện năm 2022.

Trong 2 ngày 21 và 22 tháng 4/2022, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện Kỳ Anh phối hợp với Khoa Luật học, Trường Đại học Vinh tổ chức chương trình “Phiên tòa giả định” với chủ đề tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường cho học sinh khối Trung học phổ thông của 3 Trường THPT Kỳ Lâm; THPT Nguyễn Huệ và THPT Nguyễn Thị Bích Châu.

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khâu hóa với nội dung: Xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo, trong đó có 1 bị cáo đang ngồi trên ghế nhà trường, gồm các phần: học sinh bị các đối tượng xấu lôi kéo dẫn đến phạm tội, Công an bắt giữ, xét hỏi, tố tụng, tranh luận, các bị cáo nói lời cuối cùng, Tòa tuyên án.

Vào vai các “diễn viên” trong vụ án là những sinh viên khoa Luật học, trường Đại học Vinh. Sau mỗi phiên tòa kết thúc, các em học sinh của các trường nói trên đã được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học. Phiên tòa giả định được tái hiện như một vụ án có thật đã chuyển tải thông điệp về phòng chống tệ nạn ma túy và những quy định xử phạt hình sự đối với tội phạm ma túy ở lứa tuổi vị thành niên. Không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng - sai, thiện - ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp.

Qua phiên tòa giả định đã truyền tải những kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy học đường, nâng cao nhận thức, ý thức của các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh trong việc “nói không với ma túy và tệ nạn xã hội”, đưa đến cho các em học sinh, đoàn viên thanh niên cách tiếp cận mới về các hành vi vi phạm và những thủ đoạn tinh vi của các tội phạm liên quan đến sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và những trách nhiệm pháp lý nếu vi phạm.

Để công tác phòng, chống ma túy trong trường học đạt hiệu quả cao, ngoài sự nỗ lực của các ngành chức năng, các nhà trường rất cần sự chung sức từ các gia đình trong việc quản lý, chăm lo giáo dục tốt con em mình, cần quan tâm đến tâm sinh lý, các mối quan hệ bạn bè của con trong và ngoài nhà trường, nhất là chú ý giám sát việc sử dụng mạng xã hội; sẵn sàng tâm sự, chia sẻ, giúp các em nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh xa ma túy, góp phần tạo môi trường học tập an toàn, lành mạnh cho các em./.


Anh Đức-Trung Anh


Tin liên quan