Thắng ngày, vượt đêm người dân Kỳ Anh thu hoạch hơn 93% vụ lúa hè Thu.

22:56 07/09/2021
Nhằm né tránh trước những diễn biến khó lường của thời tiết, người dân huyện Kỳ Anh đã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ hè thu không kể ngày hay đêm, với phương châm đẩy nhanh tiến độ, né tránh thiên tai. Hiện Nay trên khắp những cánh đồng, những chiếc máy gặt liên hoàn đều phải hoạt động từ 5h sáng đến 2h sáng ngày hôm sau và được chia thành 2 ca trên một ngày để đảm bảo kịp và vượt tiến độ cho việc thu hoạch lúa

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Kỳ Anh sản xuất trên 4490.2 Ha và đến ngày 7/9 toàn huyện đã thu hoạch hơn 4.175 ha đạt tỷ lệ 93 %, trong đó các xã Kỳ Phong, Kỳ Bắc, Kỳ Giang, Kỳ Châu, Kỳ Văn đã hoàn thành 100% việc thu hoạch lúa hè Thu. Cơ bản diện tích lúa chín đã thu hoạch hết, còn hơn 475 Ha do đợt  mua lớn đầu vụ làm ngập úng và hư hỏng nên người dân phải gieo lại, Tuy nhiên bà con đang tranh thủ theo dõi diễn biến dự báo thời tiết và khẩn trương ra đồng gặt lúa với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh đợt mưa lũ sắp tới. Qua đánh giá vụ hè thu năm nay là vụ mùa mang lại năng suất cao so với những năm trước,

Máy gặt liên hoàn hoạt động trong đêm
Lãnh đạo phòng nông nghiệp kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa tại xã Kỳ Thư

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thư cho biết: Toàn xã đang tập trung thu hoạch hơn 150 ha lúa hè thu năm nay. Những ngày này, toàn xã có 5 máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất 2 ca một ngày để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Dự kiến sẽ hoàn thành việc thu hoạch trong ngày hôm nay.

Người dân vui khi ngày mùa được giá

Gia đình ông Đặng Đình Bảy thôn Thanh Hòa xã Kỳ Thư trồng 6 sào dự hương và xuân mai. Ông bảy cho biết: Năm nay gia đình chúng tôi trồng 6 sào lúa,  ước được khoảng 16,2 tạ, cao hơn so với năm ngoái khoảng 2 tạ. Nếu chờ lúa chín rộ mới gặt sợ mưa lũ đến trở tay không kịp nên khi lúa chín hơn 90%, chúng tôi đã bắt đầu thu hoạch.

cơ giới hóa trong việc thu hoạch giúp đẩy nhanh và hạn chế sức lao động
của người dân trong thu hoạch vụ hè Thu

Chị Ngyễn Thị Hoa thôn Phú Thượng xã Kỳ Phú cho biết: Mấy hôm nay đã bắt đầu xuất hiện mưa vừa và nhỏ gây khó khăn trong thu hoạch, nhưng ban ngày chỉ chớm nắng là tôi liên hệ máy để gặt sớm. Nhà tôi được 3,2 sào Xuân mai nên việc gặt cũng nhanh gọn.

Theo nhận định, trong thời gian tới thời tiết diễn biến phức tạp, có thể gây bất lợi cho quá trình thu hoạch. Do vậy, người dân cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Hè Thu. Huyện Kỳ tập trung chỉ đạo huy động tối đa các phương tiện, máy móc và nhân lực từ các địa phương khác để chủ động triển khai việc thu hoạch lúa vụ hè thu trên tinh thần “xanh nhà hơn già đồng”. Ưu tiên thu hoạch lúa tại các chân ruộng sâu, bị đổ ngã hoặc dễ bị đổ ngã để hạn chế thất thoát sau thu hoạch nếu có mưa sớm cuối vụ...

Bài: Trung Anh