Tham quan mô hình, học tập kinh nghiệm về liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

17:31 29/09/2022
Thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng huyện Kỳ Anh đạt chuẩn nông thôn mới, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh vừa tổ chức Đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm về liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đoàn do đồng chí Hồ Huy Thành, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn, cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng, ngành cấp huyện; Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội Phụ nữ và một số hộ dân ở các xã Lâm Hợp, Kỳ Sơn, Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Tây, Kỳ Trung, Kỳ Văn, Kỳ Tân, Kỳ Thư.

Đoàn đã đến tham quan tại vùng trồng sả nguyên liệu; nhà máy chế biến, sản xuất tinh dầu. Tại đây, đoàn được Công ty TNHH Dược liệu Trương Dương, giới thiệu về kỹ thuật trồng và chế biến, sản xuất các loại thảo dược như: Tinh dầu sả chanh, trà đắng và dung dịch nhỏ mũi kháng khuẩn…

Đây là mô hình sản xuất vừa giúp bảo tồn cây dược liệu trong tự nhiên, vừa tận dụng được quỹ đất trống dưới những tán rừng, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh từ đó tạo sinh kế cho người dân vùng núi. Điều này khẳng định phát triển dược liệu theo hướng cung cấp sản phẩm hàng hóa là một hướng đi đúng để khai thác bền vững tài nguyên sẵn có tại địa phương, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vừa là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Các loại thảo dược này sẽ góp phần tăng cường khả năng bảo vệ, tạo không khí tươi mát; giải độc; giảm triệu chứng cảm cúm, nghẹt mũi; bảo vệ dạ dày, hỗ chợ điều trị viêm loét dạ dày; giảm căng thẳng, dễ ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, diệt khuẩn, chống viêm; xua đuổi côn trùng, Massage. Giảm đau, khử mùi; tăng cường sức đề kháng, khả năng bảo vệ của cơ thể, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị huyết áp cao, thanh lọc máu, giảm nguy cơ đột qụy, giảm mỡ máu, lợi tiểu.

Qua chuyến tham quan thực tế là dịp để các hộ nông dân có điều kiện học tập kinh nghiệm, cách làm hay từ tỉnh bạn, quan trọng hơn là làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, tiếp cận được với những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến từ đó chắt lọc những tiến bộ phù hợp với địa phương mình; giúp người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, nắm bắt được kỹ thuật sản xuất, chế biến các loại dược liệu sẵn có tại địa phương, nhằm tiêu thụ sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho các hộ dân.

Dựa vào đặc tính của từng loại cây trồng có thể trồng xen dắm, hạn chế cỏ dại, tăng năng suất cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất.

Sau chuyến tham quan, học tập này, huyện Kỳ Anh sẽ phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khảo sát hiện trạng vườn hộ để xây dựng quy hoạch phù hợp với từng địa phương; xây dựng khung kế hoạch, tập huấn, trang bị cho hội viên phụ nữ và nông dân những kiến thức cơ bản trong việc thành lập các tổ hợp tác, liên kết sản xuất vùng trồng nguyên liệu sả và chế biến tinh dầu trên địa bàn huyện. Từ đó nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế.

Thúy Nga - Tiến Quân